"Để con được chích": Cuốn sách kể về sự ra đời của "truyền thuyết" anti - vaccine

  • 04/07/2019 14:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài

ANTD.VN - Chứng kiến nhiều trường hợp đau lòng của các em bé là nạn nhân của phong trào bài trừ vaccine, trong đó có đại dịch sởi năm 2014, bác sĩ Vân Hương, bác sĩ Minh Lê cùng đồng tác giả Uyên Bùi đã quyết định thực hiện cuốn sách “Để con được chích” – cuốn sách giải mã về “truyền thuyết anti-vaccine” được thêu dệt bởi “hiệp hội bài vaccine”.

Cuốn sách được viết bởi bác sĩ Vân Hương (chuyên ngành Y học dự phòng) và bác sĩ Minh Lê (chuyên ngành Siêu âm), do copywriter Uyên Bùi chuyển dịch và bác sĩ Hoàng Hồng (nguyên Viện phó Viện kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế - NICVB) hiệu đính.

ThS.BS Ngô Đức Hùng (ở giữa) trao đổi cùng tác giả BS Vân Hương (bên phải) và Uyên Bùi (bên trái) tại buổi tọa đàm ra mắt sách (29/6).

ThS.BS Ngô Đức Hùng (ở giữa) trao đổi cùng tác giả BS Vân Hương (bên phải) và Uyên Bùi (bên trái) tại buổi tọa đàm ra mắt sách (29/6).

Được hoàn thành trong vòng 3 năm, cuốn sách tập hợp những kiến thức khoa học thường thức dành cho mọi đối tượng độc giả, nhất là những bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ, bằng ngôn ngữ bình dân. Cuốn sách viết về lịch sử tiêm chủng, về cách thức hệ miễn dịch vận hành, về quy trình sản xuất, kiểm định chất lượng của vaccine và chi tiết một số loại vaccine cơ bản nhất.

“Chúng tôi viết cuốn sách này không muốn áp đặt một cái gì đó cho cộng đồng, mà chỉ muốn cho mọi người biết biết được hệ thống miễn dịch của cơ thể mình hoạt động như thế nào, khi vaccine sử dụng cho cơ thể chúng ta thì sẽ diễn ra trong cơ thể như thế nào để đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe của con cái mình”, BS Vân Hương chia sẻ.

Thông tin trong cuốn sách mang tính chuyên ngành cao nên các tác giả đã lựa chọn cách chuyển tải thông tin dễ hiểu nhất tới độc giả qua câu chuyện của bác sĩ Hương Lê với bé Di Di 7 tuổi bị mắc bệnh sởi trong đợt dịch bệnh bùng phát, lây nhiễm tại trường học và biến chứng viêm màng não cấp cùng suy hô hấp rất nhanh chỉ một vài ngày sau khi phát bệnh.

Bắt đầu từ những thông tin cơ bản, khái quát về hệ miễn dịch lớn nhất của cơ thể là làn da rồi vaccine là gì, khởi nguồn của vaccine cùng cơ chế hoạt động, cho tới thông tin về các phản ứng sau tiêm chủng hay những căn bệnh khi hàng rào miễn dịch cộng đồng bị phá vỡ do bài xích vaccine như sởi, ho gà, bệnh bại liệt…

“Trong thực tế, hầu hết mọi người thường nhầm lẫn giữa “biến chứng” và “phản ứng sau tiêm chủng”. Biến chứng là hiện tượng bệnh lý mới phát sinh thêm trong quá trình mắc bệnh khiến cho bệnh trở nên phức tạp và nặng hơn. Còn phản ứng sau tiêm là những triệu chứng phản ứng của cơ thể trong việc đáp ứng miễn dịch đối với loại vaccine đó…”, trích đoạn về Các phản ứng sau tiêm chủng vaccine.

Đặc biệt, phần cuối cuốn sách còn đề cập đến phong trào bài xích vaccine, các luận điểm của phong trào bài xích vaccine và hướng dẫn độc giả, nhất là các bậc cha mẹ hãy nâng cao bộ lọc của bản thân. Bởi sau cùng, cha mẹ nào cũng mong muốn điều tốt đẹp nhất đến với con em mình.

"Để con được chích" đã cán mốc 2000 bản pre-order trước khi sách được xuất bản.

"Để con được chích" đã cán mốc 2000 bản pre-order trước khi sách được xuất bản.

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải phát đi cảnh báo trên toàn thế giới, đặt tình trạng khủng hoảng từ chối tiêm chủng, hay còn gọi là phong trào bài xích vaccine (anti – vaccine) ngang với tình trạng đề kháng sinh và là 1 trong 10 vấn nạn lớn nhất gây nguy hại đến sức khỏe của con người ở thời hiện đại.

“Phong trào anti – vaccine từ Mỹ lan vào Việt Nam và xuất phát từ nhiều năm trước với nghiên cứu về vaccine gây tự kỷ. Đa phần những người lên tiếng mạnh mẽ nhất về phong trào này là bán hàng online. Ở góc độ nào đó, nguyên nhân là do mức độ hiểu biết hạn hẹp, thứ hai là mục đích để câu like bán hàng”, ThS. BS Ngô Đức Hùng, người đấu tranh mạnh mẽ với “hiệp hội anti – vaccine” chia sẻ.

Cũng theo ThS. BS Ngô Đức Hùng, phong trào anti - vaccine trên thế giới bắt nguồn từ Mỹ và từ nhiều năm trước, sau đó lan tràn khắp thế giới và được truyền thông nói nhiều với sự ủng hộ của một vài nhân vật nổi tiếng, đặc biệt là các diễn viên nổi tiếng ủng hộ nên nó lan tràn rộng.

Hậu quả đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy chính là năm 2014 đại dịch sởi bùng phát mà nguyên nhân chính là do bài xích vaccine. Cùng với đó là một loạt các biến chứng về sau tiêm vaccine nhưng cơ quan chức năng liên quan phản ứng chậm.

Khi có biến cố, truyền thông đưa tin rầm rộ nhưng khi có kết quả thì đưa tin rất nhỏ giọt. Hầu hết các kết quả biến cố sau tiêm vaccine không phải do vaccine, mà do tiêm nhầm hoặc do bệnh lý khác tình cờ trùng hợp vào. Khi kết quả xuất hiện rồi thì mọi người gần như không tiếp nhận thông tin đó mà chỉ đọc những tin rầm rộ ban đầu. Chính điều này đã tạo ra tâm lý sợ hãi cho mọi người, càng làm khủng hoảng thêm.

“Đường đi còn rất dài nên muốn đi xa thì chúng ta cần phải nắm chặt tay nhau để lan tỏa những điều tử tế. Vì tất cả những điều đó mà tôi cặm cụi viết cho đến bây giờ, chỉ mong, góp được một phần bé nhỏ để giảm đi những nỗi đau mà một ai đó, một em bé nào đó, phải chịu đựng trong tươn lai”, tác giả, BS Minh Lê chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích