Dễ bị thâm tím, do đâu?

  • 24/02/2010 13:15
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
(ANTĐ) - Bỗng phát hiện vết thâm tím trên người mà không rõ căn nguyên, ai đó chắc hẳn sẽ băn khoăn. Thông thường, hiện tượng thâm tím này do va chạm ở đâu đó mà người ta không nhớ rõ nhưng cũng có thể vì nhiều lý do khác. Làm mờ vết thâm cũng có vài cách đơn giản mà hiệu quả.

Dễ bị thâm tím, do đâu?

(ANTĐ) - Bỗng phát hiện vết thâm tím trên người mà không rõ căn nguyên, ai đó chắc hẳn sẽ băn khoăn. Thông thường, hiện tượng thâm tím này do va chạm ở đâu đó mà người ta không nhớ rõ nhưng cũng có thể vì nhiều lý do khác. Làm mờ vết thâm cũng có vài cách đơn giản mà hiệu quả.

Dễ bị thâm tím, do đâu? ảnh 1
Tổn thương vùng da trong một vết thâm tím

Thực tế là phụ nữ thường bị thâm tím trên người nhiều hơn nam giới, đặc biệt là vùng bắp đùi, bắp tay. Người già và trẻ em cũng hay gặp phải tình huống này bởi lớp chất béo dưới da mỏng hơn. Chính lớp mỡ dưới da tạo thành lớp đệm bảo vệ da, nên khi lớp mỡ mỏng, phần da rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở tay, chân. Ngoài ra, thâm tím cũng có thể gọi là “truyền thống gia đình” vì nếu trong gia đình, trên người mẹ và bà thường xuất hiện vài đốm xanh tím thì xác suất bạn hay bị thâm tím rất cao.

Khi bất chợt thấy chúng, ngoài lý do ngã hay trầy xước đâu đó, hãy kiểm xem bạn có dùng loại thuốc nào không, nhất là một số dược phẩm làm thay đổi hoạt động của các tiểu huyết cầu - chất nhỏ hình đĩa đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Bên cạnh đó, nên cân nhắc tình huống bạn có thể thiếu vitamin B12, K, C hay Folic acid.

Trong một vài trường hợp, dễ bị thâm tím là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như bệnh lupus, bệnh xơ gan hay do thiếu hụt gene… Như đã đề cập, nếu cơ thể không sản xuất đủ tiểu huyết cầu hoặc tiểu huyết cầu không đảm đương được vai trò của nó, tình trạng xuất huyết dưới da rất dễ xảy ra cho dù không có va chạm thương tích nào. Và một số bệnh mãn tính, trong đó có ung thư rất dễ gây ra rối loạn chức năng của tiểu huyết cầu. Vì thế, cần xét nghiệm máu để xem lượng tiểu huyết cầu có bình thường hay không.

Xử trí với những vết thâm tím không hề phức tạp bởi chúng chỉ là những tổn thương rất nhỏ. Đầu tiên là để cho vùng bị thâm tím nghỉ ngơi, tránh tăng thêm áp lực dẫn đến các tổn thương khác. Quan trọng là phải giảm lượng máu truyền đến khu vực đang bị tổn thương bằng cách nâng vùng đó lên cao hơn tim hoặc cuốn băng xung quanh vết thâm.

Bôi thuốc mỡ để giảm thâm tím nhưng nhớ thành phần có chứa vitamin K vì vitamin K giúp cho quá trình hấp thụ máu, càng ít máu ở khu vực này càng giảm kích thước của vết thương. Thông thường không có sự can thiệp nào thì vết thâm có thể tự hết sau 7 - 10 ngày phụ thuộc vào sự tổn thương ở các mô nhẹ hay nặng.

Có một vài cách đơn giản để làm “bay” vết thâm tím nhanh chóng: Dùng túi đựng đá lạnh chườm vào các khu vực xung quanh ngay sau khi bị thương để tránh bị thâm, tuy nhiên cần chú ý là chườm cách quãng để tránh cho vùng da đó bị tê cóng.

Cứ 3 giờ một lần bôi kem được chiết xuất từ cây cúc vạn thọ ở chỗ da bị thâm, nó sẽ “mài mòn” vết thâm và chóng lành hơn. Bắp cải cũng có tác dụng giảm thâm tím rõ rệt: Dùng lá cải bắp rửa sạch sau đó giã dập lá rồi đắp vào chỗ da thâm, dùng gạc để giữ cố định lá và sau 3 tiếng thì thay. Ngoài ra, có thể dùng rượu táo hoặc giấm chua trộn với nước để ẩm khăn và chườm vào chỗ da thâm và dùng cách này vài lần trong ngày.

Khi hay bị thâm tím, có thể bổ sung vitamin và các chất bổ dưỡng cần thiết như súp lơ xanh, hạt dẻ cười cho vitamin K; họ cam quýt và dâu tây cho vitamin C; thịt, trứng và sữa cho vitamin B12 hay rau spinach, hoa quả chứa Folic acid tự nhiên.

Yến Chi

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục