ĐBQH Dương Trung Quốc: “Phải xem chuyện từ chức là bình thường”

  • 09/06/2015 08:23
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Việc Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) Nguyễn Sự nộp đơn xin từ chức khi nhiệm kỳ còn tới 2 năm đã gây chú ý dư luận. Phóng viên ANTĐ có cuộc trao đổi với ĐBQH Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Sử học Việt Nam xung quanh sự kiện này cũng như “văn hóa từ chức” ở Việt Nam.

ĐBQH Dương Trung Quốc: “Phải xem chuyện từ chức là bình thường” ảnh 1

- PV: Nhiều người thấy “lạ” với hành động thôi chức sớm 2 năm của Bí thư Thành ủy Hội An. Cá nhân ông bình luận thế nào về sự việc này?

- Ông Dương Trung Quốc: Đầu tiên tôi rất tôn trọng ý kiến cá nhân của anh Nguyễn Sự. Tôi tuy không tiếp xúc nhiều, nhưng qua vài lần gặp gỡ thấy anh Sự là người hết sức cởi mở, chân chất, không thấy quan cách gì cả. Tôi cũng biết anh Sự là một người lãnh đạo địa phương có uy tín trong dân, để lại nhiều dấu ấn. Việc làm của anh Sự, tôi cho đã làm đúng ý nghĩa “cán bộ là đầy tớ của dân”. Một trong những lý do anh nói là để mở ra con đường cho người trẻ đi lên và bản thân anh cũng đã đương chức quá lâu, tôi cho đó là suy nghĩ hết sức bình thường. Tôi cho việc làm của anh Nguyễn Sự là hành động cần ghi nhận. Hiệu ứng từ hành động đó sẽ khiến xã hội phải suy ngẫm về “văn hóa từ chức”. Cá nhân tôi rất trân trọng quyết định của anh Nguyễn Sự.

- Như ông đánh giá, ông Nguyễn Sự là người có năng lực, được dân tin yêu. Vậy việc từ chức vừa qua có phải một sự lãng phí nhân tài không?

- Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ, anh ấy sau khi từ chức có thể cống hiến ở lĩnh vực khác. Và quan trọng là anh ấy từ chức để tạo cơ hội cho nhân tài mới – người sẽ lên thay thế và nối tiếp vị trí của mình. Tôi nghĩ anh Sự là người có trách nhiệm, yêu Hội An và khi quyết định xin thôi chức, chắc hẳn đó phải là quyết định xuất phát từ mong muốn Hội An phát triển hơn. Mặt khác, ở cương vị công dân, anh Sự vẫn có thể đóng góp rất nhiều cho địa phương. 

- Ông nghĩ sao về quan điểm: Từ chức là trút bỏ gánh nặng, áp lực?

- Tôi nghĩ việc hạ gánh xuống cho người khác gánh với việc trút gánh cho người khác gánh hoàn toàn khác nhau. Ở xã hội truyền thống xưa, tính liêm sỉ được xem là phẩm hạnh đầu tiên của người làm quan chức, liêm sỉ là tự thấy xấu hổ về mình nếu mình không làm được, tự lượng sức mình, tự đánh giá mình. Nếu anh là người yêu quý địa phương, biết và tin có người làm hay hơn mình, có người sẽ làm tốt hơn, có khả năng đưa thành phố phát triển hơn thì việc từ chức là nên làm và rất đáng trân trọng. Một người có trách nhiệm như anh Nguyễn Sự sẽ suy nghĩ rất chín chắn, chứ không đơn giản là trút gánh nặng cho bản thân. 

Tin cùng chuyên mục