​ĐBQH Dương Trung Quốc: Để người nước ngoài thâu tóm đất đắc địa, "tiên trách kỷ, hậu trách nhân"

  • 25/05/2020 12:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Chúng ta lỏng lẻo, sơ hở và kể cả chúng ta… tham, họ mới vào được” – ĐBQH Dương Trung Quốc nói về việc người nước ngoài núp bóng người Việt để thâu tóm nhiều lô đất trọng yếu.
ĐBQH Dương Trung Quốc

ĐBQH Dương Trung Quốc

Trả lời báo chí tại Quốc hội sáng nay, 25-5, ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho biết, ông rất mừng vì lần này, cũng là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng đã rất trách nhiệm nói ra thực trạng nhà đầu tư nước ngoài ‘núp bóng’ chiếm dụng đất ở vị trí đắc địa, quốc phòng, nhất là ở Đà Nẵng.

“Đây là việc không mới mẻ. Trên diễn đàn Quốc hội nhiều đại biểu đã nói, cá nhân tôi cũng đã nói rồi. Nhưng các cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa có tiếng nói mạnh mẽ, rất mừng vì Bộ Quốc phòng đã lên tiếng trả lời cử tri” – ông Quốc nói.

Vị ĐBQH đoàn Đồng Nai cho biết, báo cáo trả lời kiến nghị cử tri của Bộ Quốc phòng đã đề cập đến những thủ thuật mà nhà đầu tư nước ngoài sử dụng để “lách luật” như: thông qua sở hữu cổ phần, nhờ hoặc thuê người trong nước (chủ yếu là người Việt gốc Hoa) đứng tên để thu mua, thuê đất…

Điều đó cho thấy rõ ràng pháp luật của chúng ta có những lỗ hỏng và những lỗ hổng này cần phải trám lại.

Về trách nhiệm, ĐB Dương Trung Quốc phân tích, để xảy ra vấn đề này, chúng ta phải "tiên trách kỷ, hậu trách nhân".

“Chúng ta quản lý lỏng lẻo, pháp luật có sơ hở và kể cả chúng ta… tham thì họ (nhà đầu tư nước ngoài – PV) mới vào thâu tóm được. Thế nên bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt thì phải "trị" người trong nước tiếp tay cho họ” – ông Quốc nói.

Vụ thể, ĐB Dương Trung Quốc nhấn mạnh, trách nhiệm và lỗi trước hết thuộc về chính quyền địa phương bởi “là người trực tiếp quản lý ở địa phương, hơn ai hết họ phải biết, nắm rõ tình hình”. Sau đó đến các cơ quan có trách nhiệm liên quan.

Tin cùng chuyên mục