Đại biểu Quốc hội đề xuất cắt điện, nước, tăng mức phạt với công trình vi phạm trật tự xây dựng

  • 23/05/2020 17:06
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Dẫn thực trạng chủ đầu tư cố tình chây ỳ, việc xử lý còn chậm, thiếu quyết liệt, đại biểu Quốc hội đề xuất chế tài cắt điện nước, tăng mức phạt đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, chiều 23-5, Quốc hội thảo luận dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn (Long An) nêu thực trạng việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn chậm, trong đó phần lớn các công trình đều đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, nhiều công trình chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho nhiều người, việc tổ chức khảo sát, lập phương án tháo dỡ thường mất nhiều thời gian thực hiện, điển hình như việc tháo dỡ vi phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội).

"Cần có chế tài không cung cấp điện nước đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng để đảm bảo tính quyết liệt trong xử lý sai phạm”, ông Tuấn kiến nghị.

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn đề xuất chế tài cắt điện, nước với công trình vi phạm

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn đề xuất chế tài cắt điện, nước với công trình vi phạm

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) bày tỏ bức xúc trước tình trạng chủ đầu tư xây dựng trái phép, xây dựng sai thiết kế, đa số xây quá tầng để trục lợi nhưng vẫn được cơ quan chức năng cấp phép.

“Vẫn biết sau khi vụ việc vỡ lở, cơ quan chức năng vào cuộc thì chủ đầu tư sẽ bị xử phạt, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự, song hệ luỵ là ngân sách nhà nước thất thu, người dân thiệt hại lớn khi bỏ ra hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng để đầu tư vào các công trình sai phép nói trê, mất tiền mà không biết kêu cứu ở đâu trong khi việc xử lý vi phạm của cơ quan có thẩm quyền thường là chậm”, ông Thưởng nêu vấn đề.

Để khắc phục, ông Thưởng đề nghị cần bổ sung nguyên tắc xây dựng theo hướng đảm bảo đồng bộ pháp luật về xây dựng và các luật khác liên quan; quy định rõ trách nhiệm chính quyền địa phương khi để xảy ra xây dựng sai phép gây hiệu quả nghiêm trọng…

Nêu thực trạng mức phạt tối đa hiện chỉ là 1 tỷ đồng, nếu xây vượt tầng có thể thu lời nhiều tỷ đồng, chủ đầu tư sẵn sàng nộp phạt để hợp thức hoá sai phạm của mình, đại biểu Cao Đình Thưởng đề nghị tăng mức xử phạt, tránh tình trạng “phạt cho tồn tại” với các công trình sai phép.

Cũng tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị cần rà soát, đánh giá phạm vi, nội dung sửa đổi lần này của Luật Xây dựng để đảm bảo không chồng chéo, đặc biệt cần xác định vai trò, chức năng, nội dung đối với các điều chỉnh luật lần này nhằm xác định quyền, nghĩa vụ các chủ thể liên quan đến Luật Xây dựng một cách hiệu quả, bền vững.

Tiếp thu góp ý của đại biểu về sự đồng bộ hệ thống pháp luật khi xây dựng luật, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, lập tổ công tác chung để xử lý ngay những chồng chéo, mâu thuẫn giữa các luật, nghị định trong đó có Luật Xây dựng.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích