Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế

  • 06/12/2011 22:38
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - “Bên cạnh những nỗ lực huy động các nguồn lực trong nước, Việt Nam đánh giá cao và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu từ cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế. Về phần mình, Việt Nam cam kết sử dụng có hiệu quả sự trợ giúp của cộng đồng tài trợ quốc tế. Trước mắt, Chính phủ sẽ thúc đẩy việc giải ngân các dự án ODA nhanh hơn, hiệu quả hơn” - đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG 2011) diễn ra sáng 6-12.
Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế ảnh 1
Sẽ có thêm 1,6 triệu việc làm

Thông báo tới các nhà tài trợ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, lạm phát đã được kiểm soát, giá cả đã giảm liên tục trong 6 tháng qua. Dự báo, cả năm 2011, CPI của Việt Nam tăng khoảng 18% so với tháng 12-2010. Năm 2011, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn thách thức, Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11.

Trên cơ sở đó, năm 2012, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả cải cách đồng thời với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm. Theo đó, năm 2012, Việt Nam có khả năng kiểm soát lạm phát ở khoảng 9%. Lãi suất tín dụng của hệ thống ngân hàng cũng có xu hướng giảm cùng với việc giảm CPI. Tỷ giá cơ bản ổn định, Việt Nam sẽ tiếp tục điều hành theo xu hướng này để giữ ổn định đồng Việt Nam và ổn định thị trường tín dụng.

Năm 2011, sản xuất kinh doanh tiếp tục được duy trì và có mức tăng trưởng cả về công nghiệp - nông nghiệp và dịch vụ. Nhờ đó, tăng trưởng GDP năm 2011 duy trì ở mức 5,8-6%. Việt Nam đưa ra mục tiêu tiếp tục duy trì tăng trưởng GDP ở mức khoảng 6% trong năm 2012, để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và an toàn an sinh xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm tiếp được 2%, giải quyết 1,6 triệu việc làm; thất nghiệp ở thành thị dưới 4%. Các đảm bảo về y tế, giáo dục tuy chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân và mong muốn của Chính phủ, nhưng vẫn tiếp tục được duy trì…

Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh những thành quả đã đạt được, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trên cơ sở nhận diện những khó khăn và thách thức trong năm 2012, Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt và hiệu quả công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế, bao gồm tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Khẳng định với cộng đồng các nhà tài trợ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, trong đó đặc biệt hoàn thiện đầy đủ hơn thể chế kinh tế thị trường, hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới, để các hoạt động kinh tế công khai minh bạch hơn và đẩy mạnh phòng chống tham nhũng…

Phát biểu tại Hội nghị, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, hiện nay là thời điểm quan trọng đối với tiến trình cải cách của Việt Nam vì vậy việc đẩy mạnh cải cách nên được thực hiện ngay từ bây giờ trước khi khủng hoảng có thể xảy ra. Cộng đồng các nhà tài trợ sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện những cải cách này.

Hội nghị đã xác định mức cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam trong năm 2012 là gần 7,4 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất với mức cam kết ODA khoảng 1,9 tỷ USD. Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, mức cam kết viện trợ ODA từ phía các nhà tài trợ không giảm nhiều so với con số 7,9 tỷ USD cho năm 2011 tại hội nghị CG lần trước.

Tin cùng chuyên mục