Dấy lên những lo ngại về World Cup 2014

  • 29/11/2013 07:11
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Một cần cẩu khổng lồ đổ sập khiến 2 công nhân thiệt mạng tại SVĐ ở Sao Paulo - nơi dự kiến diễn ra trận mở màn của bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh vào mùa hè 2014. Quá trình chuẩn bị cho World Cup ở Brazil bị phủ lên một bầu không khí tang thương và đầy lo lắng.
Dấy lên những lo ngại về World Cup 2014 ảnh 1
Theo hạn chót của FI FA, SVĐ Itaquerao phải hoàn thành vào cuối tháng 12

Vụ tai nạn xảy ngay trước thềm Lễ bốc thăm chia bảng thi đấu World Cup, điều này không chỉ làm dấy lên những lo ngại về tiến độ chậm chạp trong quá trình chuẩn bị mà còn là sự an toàn của các công trình xây dựng ở Brazil. SVĐ có sức chứa 70.000 người này được đặt tên là Itaquerao hay còn gọi là Arena Corinthians, sẽ tổ chức 6 trận đấu tại World Cup 2014, trong đó có trận mở màn của đội chủ nhà Brazil vào ngày 12-6-2014 với đối thủ sẽ được xác định trong lễ bốc thăm vào đầu tháng tới. Theo hạn chót của FIFA, SVĐ ở Sao Paulo phải hoàn thành vào cuối tháng 12. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau tai nạn, nhà thầu Odebrecht và Corinthians khẳng định, cấu trúc của khán đài SVĐ không bị ảnh hưởng. Ngay sau khi nhận được thông tin, các quan chức của FIFA từ Chủ tịch Sepp Blatter đến Tổng thư ký Jerome Valcke đều gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có công nhân bị thiệt mạng. Hiện cảnh sát Brazil đã vào cuộc điều tra vụ tai nạn trên, và điều này cũng là nguyên nhân góp phần làm chậm thêm quá trình hoàn thành tại SVĐ. 

Trong khi đó, những địa điểm xây dựng khác chuẩn bị cho World Cup của Brazil cũng vấp phải chỉ trích vì chi phí quá mức và không hoàn tất khối lượng công việc theo kế hoạch. Sân Maracana ở Rio de Janeiro, địa điểm tổ chức trận chung kết, đáng lẽ phải được khánh thành vào cuối năm ngoái. Nhưng cho đến nay tiến độ vẫn bị trì hoãn vì đội giá lên gấp nhiều lần so với dự toán. Ở Salvador, địa điểm gần với nơi sẽ tổ chức Lễ bốc thăm chia bảng World Cup (ngày 6-12 tới) cũng từng bị ảnh hưởng bởi tai nạn sập mái che trên sân Arena Fonte Nova hồi tháng 4 do lượng nước mưa đọng lại quá lớn. Cũng trong tháng 4-2013, một công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng tại sân của Palmeiras ở Sao Paulo. Trước đó, 8 khán giả đã bị chấn thương vì hàng rào đổ sập tại Arena Gremio Porto Alegre trong một trận đấu. Đáng lo ngại nhất là sân Engenhao ở Rio, địa điểm dự kiến tổ chức Olympic 2016, đã phải đóng cửa để sửa chữa sau khi một cơn gió làm tốc cả mái che. Tương tự như vậy, SVĐ ở Manau cũng bị chậm trễ về tiến độ xây dựng. 

6 tháng trước, Brazil từng chấn động bởi các cuộc biểu tình lan rộng trong thời gian diễn ra Confederations Cup - giải đấu tiền World Cup 2014. Hàng triệu người dân đã đổ xuống đường, kéo đến các SVĐ để phản đối việc chi tiêu quá mức của quốc gia này cho công tác chuẩn bị hạ tầng, trong khi các dịch vụ tối thiểu khác của người dân không được đáp ứng hoặc quá đắt đỏ.

Tin cùng chuyên mục