Đấu tranh, triệt phá nhiều công ty vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng

  • 13/11/2014 07:21
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Hôm qua (12-11), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ trao Bằng khen cho các tập thể thuộc Bộ Công an và CATP Hà Nội đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng. 

Đấu tranh, triệt phá nhiều công ty vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng ảnh 1

Ổn định thị trường

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết: “Sau hơn 2 năm Nghị định 24/2012/NĐ-CP đi vào cuộc sống, đến nay thị trường vàng đã được sắp xếp lại một cách cơ bản. Trật tự, kỷ cương trong thị trường đã được xác lập, tạo tiền đề phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người dân. Vai trò quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng đã được nâng cao. Tình trạng nhập vàng lậu được hạn chế, tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn”.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Trần Văn Doanh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an)  cho biết:  “Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, tội phạm đã lợi dụng những kẽ hở của pháp luật, bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đã lập ra nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực như vàng, ngoại tệ làm ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ nói chung và nhất là gây thiệt hại đối với quyền lợi của người dân nói riêng. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng tập trung nắm tình hình và triển khai những biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, triệt phá. Qua đó vừa góp phần răn đe tội phạm vừa cảnh báo cho người dân”, Đại tá Trần Văn Doanh chia sẻ. 

Những hình ảnh về bắt giữ, khám xét nhóm đối tượng lừa đảo tại Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Khải Thái - một trong những chiến công gần đây của Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (Công an Hà Nội)

Những hình ảnh về bắt giữ, khám xét nhóm đối tượng lừa đảo tại Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Khải Thái - một trong những chiến công gần đây của Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (Công an Hà Nội)


Chiến công trên mặt trận an ninh tiền tệ

NHNN cho biết, tháng 4-2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ vụ buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy, quá trình khám xét cơ quan công an cũng đã thu giữ được 15kg vàng lậu. 

Thời gian gần đây, với sự phối hợp của NHNN và sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an, các đơn vị như Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Cục CSĐT tội phạm về TTXH; Tổ Đặc biệt 113 và Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (CATP Hà Nội) đã phát hiện, đấu tranh, xử lý một số công ty có hành vi lập và kinh doanh sàn giao dịch vàng trái phép (Công ty cổ phần Đầu tư VGX, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Khải Thái); Công ty Hung Kee (sau được đổi tên thành Công ty HLG) có hành vi huy động vốn, kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. “Hành vi của các công ty này là thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao, có sự cấu kết của đối tượng người nước ngoài. Đây là các vụ án đầu tiên được phát hiện và điều tra về lừa đảo thông qua đầu tư sàn giao dịch vàng trái phép”, đại diện NHNN cho biết.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối khẳng định: “Việc phá những vụ án về sàn giao dịch vàng thời gian gần đây là lời cảnh báo đối với các cá nhân, nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư lớn vì lợi nhuận cao tham gia hoạt động sàn giao dịch vàng khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được NHNN cấp phép”.

Đánh giá cao sự phối hợp giữ lực lượng công an với các đơn vị trong ngành ngân hàng, 

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến nhấn mạnh: “Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các tập thể, các chiến sỹ trong lực lượng Công an đóng góp vào hoạt động điều hành chính sách tiền tệ, quản lý Nhà nước trong hoạt động ngân hàng. Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tới các đơn vị sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, liên hệ thường xuyên để cùng phối hợp phát hiện, xử lý các vụ việc”. 

Ngày 4-11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ký các quyết định về khen thưởng đột xuất bằng tiền và tặng bằng khen cho 7 tập thể thuộc Bộ Công an và CATP Hà Nội đã có những thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng. 

Tin cùng chuyên mục