Đau nhưng giấu bố mẹ, bé trai 12 tuổi phải cắt toàn bộ tinh hoàn trái do đi khám quá muộn

  • 26/05/2021 15:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bị đau tức ở “bìu” nhưng vì ngại nên bé trai ở Hà Nội giấu không nói với bố mẹ, chỉ đến khi đau không chịu được mới thông báo để đi viện khám thì đã muộn…
Đau nhưng giấu bố mẹ, bé trai 12 tuổi phải cắt toàn bộ tinh hoàn trái do đi khám quá muộn ảnh 1

Ca phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn của cháu bé ở BV Việt Đức

Ngày 26/5, Bệnh viện Việt Đức thông tin, Trung tâm Nam học của bệnh viện này đã tiếp nhận 1 bệnh nhân nam L.D.T (12 tuổi) ở Phú Xuyên, Hà Nội đến khám vì đau tinh hoàn.

Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhi T. đã bị đau tinh hoàn được 2 ngày nhưng vì ngại nên giấu không nói cho bố mẹ biết, chỉ đến khi không chịu đựng được nữa em T mới nói cho bố mẹ và được bố mẹ đưa đi khám.

Tại đây, sau khi thăm khám, T. được chẩn đoán xoắn tinh hoàn ngày thứ 2, chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

ThS.BS Bùi Văn Quang – người trực tiếp khám cho bệnh nhi T. cho biết, trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện toàn bộ tinh hoàn trái của bệnh nhi tím đen, hoại tử do xoắn và không có khả năng bảo tồn.

Vì thế, các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ tinh hoàn trái hoại tử, cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn.

Hiện tại, sau phẫu thuật tình trạng người bệnh ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị, dự kiến ra viện trong 1, 2 ngày tới.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính, nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, tất cả các nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu để được phát hiện, chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc như trường hợp bé nam ở trên.

Tin cùng chuyên mục