Đầu năm, nhiều ngân hàng lớn đã giảm lãi suất cho vay

  • 12/01/2018 11:20
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Một số ngân hàng lớn công bố giảm lãi suất cho vay 0,5%-1% đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Động thái giảm lãi suất cho vay diễn ra ngay sau đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng ngày 9-1 vừa qua.

Theo đó, một số ngân hàng như Ngân hàng Ngoại thương – Vietcombank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Agribank, Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng – VPBank đã đồng loạt công bố giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, Vietcombank cho biết, từ 15-1 đến 31-12-2018, ngân hàng này sẽ giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm: Phát triển nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ các lĩnh vực, ngành kinh tế trên được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6% mỗi năm, kể cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản giải ngân mới từ nay đến hết 2018.

Tương tự, Agribank cũng công bố kể từ ngày 10-1 sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ tối đa 6,5% một năm xuống còn tối đa 6% mỗi năm và giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8% một năm xuống còn từ 7,5% đối với các khách hàng thuộc 5 đối tượng ưu tiên và có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Các lĩnh vực ưu tiên được nhiều ngân hàng hỗ trợ lãi suất tối đa

Các lĩnh vực ưu tiên được nhiều ngân hàng hỗ trợ lãi suất tối đa

Trước đó, VietinBank cũng cho biết từ nay đến hết 30-11-2018, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất chỉ từ 5% mỗi năm dành cho đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ.

Cụ thể, lãi suất cho vay từ 5% mỗi năm sẽ được áp dụng đối với khoản vay có thời hạn tối đa một tháng. Mức lãi suất từ 6% một năm áp dụng cho các khách hàng mới với thời gian ưu đãi ngắn hạn tối đa 3 tháng. Lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8,5% một năm với thời gian ưu đãi lãi suất 12 tháng kể từ ngày giải ngân áp dụng cho đối tượng doanh nghiệp nhỏ.

Đối với nhóm khách hàng thông thường, VietinBank áp dụng cho vay ngắn hạn lãi suất từ 7% mỗi năm với thời gian ưu đãi tối đa 3 tháng; cho vay trung, dài hạn từ 9% một năm và thời gian áp dụng 12 tháng kể từ ngày giải ngân...

Ở khối ngân hàng cổ phần, hôm qua VPBank đã “nổ phát súng” đầu tiên khi thông báo sẽ giảm lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên. Cụ thể, với các lĩnh vực như hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo và môi trường sẽ giảm từ 0,5%-1%.

Trước đó, vào tháng 7-2017, VPBank cũng đã giảm từ 0,5%-1% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các doanh nghiệp SME. Theo đại diện ngân hàng này, với việc xác định  doanh nghiệp vừa và nhỏ là một trong những phân khúc khách hàng chiến lược, VPBank đã thiết kế nhiều sản phẩm cho vay tín chấp nhằm phù hợp với đối tượng khách hàng này.

Nhờ đó, doanh thu trong phân khúc khách hàng nhỏ và vừa của VPBank đã tăng trưởng 30% trong năm 2017; đặc biệt, số lượng khách hàng hàng là doanh nghiệp siêu nhỏ tăng thêm khoảng 1.000 doanh nghiệp mỗi tháng.

Trước đó, tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng cho biết, ngay sau hội nghị này Ngân hàng Nhà nước sẽ có Chỉ thị số 01, chỉ đạo toàn hệ thống triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2018, trong đó, xem xét giảm lãi suất cho vay là một nội dung trọng tâm.

Thống đốc cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) để hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

Tin cùng chuyên mục