Ngân hàng Nhà nước: Năm 2018 sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay

  • 09/01/2018 10:47
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc phối hợp đồng bộ công cụ điều hành, bám sát diễn biến vĩ mô, hoạt động của các tổ chức tín dụng để đưa ra giải pháp điều hành phù hợp, tiến tới giảm lãi suất cho vay.

Đánh giá về tình hình lãi suất năm 2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ ngày 10/7/2017, khi NHNN giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành, giảm 0,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, các tổ chức tín dụng đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng tích cực giảm lãi suất thông qua một số chương trình tín dụng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn trần của NHNN (thấp hơn khoảng 0,5-1%/năm); giảm lãi suất một số chương trình cho vay trung dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên xuống còn khoảng 8%/năm; triển khai các gói tín dụng ngắn hạn và trung dài hạn đa dạng với lãi suất ưu đãi cho các ngành thiết yếu trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội; áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, xếp hạng tín nhiệm cao khoảng 4-5%/năm.

Theo đó, tính đến 31/12/2017, tín dụng đã tăng 18,17%. Tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh (chiếm khoảng 80% tổng dư nợ), trong đó tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ diễn biến tích cực. Tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán được kiểm soát đã tăng với tốc độ chậm lại.

Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay

Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay

Năm 2018, tăng trưởng tín dụng với các TCTD dựa trên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 17%. Đồng thời, cơ quan quản lý sẽ theo dõi sát diễn biến để có điều chỉnh phù hợp theo phương châm mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả, tập trung vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên.

Trong điều hành, NHNN sẽ bám sát diễn biến động thái tăng lãi suất của Fed hoặc diễn biến của các đồng tiền trên thế giới, nhất là đồng tiền của những nước có quan hệ thương mại, đầu tư với Việt Nam để điều hành linh hoạt.

Bên cạnh đó, theo Phó Thống đốc NHNN, việc điều hành công cụ góp phần kiểm soát lạm phát, nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là thực hiện tái cơ cấu và xử lý nợ xấu để xử lý một cách căn bản, triệt để hơn.

Theo đánh giá của NHNN, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu chưa nhanh như kỳ vọng do vướng mắc về pháp lý. Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD, các khó khăn trên đã được giải quyết. Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Vì thế, năm 2018, khối lượng công việc của ngành ngân hàng từ trung ương đến địa phương, các TCTD sẽ rất lớn.

Đề cập đến xu hướng lãi suất trong năm 2018, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Chính phủ chỉ đạo NHNN điều hành theo hướng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

“Giảm lãi suất cho vay là mong muốn của ngành ngân hàng. Trong điều hành 2018, NHNN sẽ cân nhắc phối hợp đồng bộ công cụ điều hành về thời điểm, bối cảnh, bám sát diễn biến vĩ mô như tăng trưởng, thanh khoản hệ thống, tỷ giá, hoạt động của các TCTD để đưa ra giải pháp điều hành phù hợp, tiến tới phấn đấu giảm lãi suất cho vay”, Phó Thống đốc nói.

Tin cùng chuyên mục