Dấu ấn khác biệt của Việt Nam trên nền APEC

  • 13/11/2017 07:16
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày này, cái tên Việt Nam, Đà Nẵng có thể nói đang tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng khắp toàn cầu. Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã kết thúc tốt đẹp, chính thức khép lại Năm APEC 2017 thành công với những dấu ấn đậm nét của nước chủ nhà.
Dấu ấn khác biệt của Việt Nam trên nền APEC ảnh 1

Trên cương vị chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã hoàn thành rất tốt vai trò đề xuất các sáng kiến và điều phối các cuộc thảo luận

Diễn ra vào thời điểm APEC đang ở giai đoạn nước rút hoàn thành các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020, thế nhưng chính ở chặng cuối cần bứt tốc, thì “con tàu APEC” lại gặp phải không ít lực cản bởi diễn biến không thuận của kinh tế thế giới, thậm chí phải đối mặt với cả “cơn bão” - chủ nghĩa biệt lập trỗi dậy cản trở tiến trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế.

Thực tế đầy thử thách đó đòi hỏi những người chèo lái “con tàu APEC”, đặc biệt là nước chủ nhà Việt Nam, phải khéo léo thế nào trong vai trò điều phối để cân bằng vướng mắc và lợi ích giữa các thành viên. Vượt lên tất cả, Hội nghị cấp cao APEC lần này đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng, khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và tự cường. Đây có thể nói là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao APEC cũng như của năm APEC 2017.

Cùng với Tuyên bố Đà Nẵng là hàng loạt sáng kiến, thỏa thuận, các biện pháp mạnh bạo mà các thành viên sẵn sàng cam kết. Đó là minh chứng cho thấy APEC đang nỗ lực hết sức mình “tạo động lực mới”, để tương lai của thế kỷ 21 được khởi nguồn từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương - một cộng đồng năng động về kinh tế, bao trùm về xã hội, ổn định về an ninh và thực sự vì người dân và doanh nghiệp. APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực đầy linh hoạt và có khả năng thích ứng cao trong một thế giới nhiều biến động.

Thành công trên là kết quả của hơn 240 cuộc họp diễn ra trong suốt một năm qua tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với sự tham gia của các bộ trưởng, quan chức cấp cao APEC cùng cộng đồng doanh nghiệp và học giả trong khu vực. Không thể phủ nhận rằng nhiều nội dung hợp tác năm nay mang tính kế thừa từ hợp tác APEC những năm trước đó. Nhưng cũng không thể phủ nhận một thực tế rõ ràng rằng Việt Nam đã thành công trong việc gắn thêm với những yếu tố mang tính thời sự vào nghị trình Hội nghị năm nay, để các cuộc gặp có thể đi đến các thỏa thuận cụ thể. 

Chẳng hạn như chính từ sáng kiến của Việt Nam mà trong dịp này đã diễn ra đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN về chủ đề “Cùng tạo động lực mới vì châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện” với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và 10 nhà lãnh đạo các nền kinh tế ASEAN.

Những sáng kiến như vậy là đóng góp thiết thực của Việt Nam nhằm nâng cao khả năng thích ứng của APEC trong một thế giới đang trải qua những chuyển dịch to lớn, dưới tác động của quá trình toàn cầu hóa sâu rộng, của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng hàng loạt thách thức khu vực và toàn cầu đang nổi lên.

Bạn bè và đối tác trong cũng như ngoài diễn đàn chắc cũng không thể quên hình ảnh một Việt Nam mặc dù tất bật ứng phó, khắc phục hậu quả của cơn bão số 12 (Damrey) song vẫn nỗ lực hết mình để Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra suôn sẻ, vừa bảo đảm sự trọng thị mà không kém phần thân tình. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Năm APEC 2017 chính thức khép lại nhưng dư âm về một diễn đàn năng động, đầy sức sống và trách nhiệm cũng như một Việt Nam đổi mới, tích cực và giàu lòng mến khách vẫn tiếp tục lan tỏa rộng khắp. 

Tin cùng chuyên mục