Toàn cảnh cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

  • 12/11/2017 13:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - 10h15 sáng 12-11, ngay sau cuộc hội đàm diễn ra tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế. 
Toàn cảnh cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Cuộc họp báo diễn ra ở ngoài trời tại sân sau của Phủ Chủ tịch

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả thực chất

Mở đầu cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo: “Tôi và ngài Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm bổ ích về quan hệ song phương các vấn đề khu vực và quốc tế 2 bên cùng quan tâm. Chúng tôi cùng đánh giá quan hệ 2 nước thời gian qua đạt được nhiều kết quả thực chất đem lại lợi ích cho nhân dân 2 nước. Trong chuyến thăm chính thức lần này của Ngài Tổng thống, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ra Tuyên bố chung, nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trên nguyên tắc tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam diễn ra ngay trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam diễn ra ngay trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khuôn khổ chuyến thăm, 2 bên đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về kinh tế- thương mại, nhất trí ưu tiên hơn cho việc giải quyết hậu quả chiến tranh và cam kết hợp tác tích cực giải quyết vấn đề này.

Việt Nam đánh giá cao hợp tác của Hoa Kỳ trong việc tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa sau khi 2 nước kết thúc thành công dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực, quốc tế nhằm góp phần bảo đảm hòa bình khu vực, thế giới. Hai bên nhất trí tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược Hoa Kỳ - Việt Nam, Hoa Kỳ - ASEAN và tin tưởng sự phát triển Việt Nam – Hoa Kỳ không chỉ đem lại lợi ích cho mỗi nước, mà còn góp phần tăng cường quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN, đóng góp vào sự phát triển của hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của ngài Tổng thống đã ghi dấu ấn quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. “Tôi xin chúc Ngài Tổng thống và các thành viên trong đoàn một chuyến thăm thành công và có ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Tôi trân trọng cảm ơn tình cảm tốt đẹp của cá nhân ngài Tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ đối với đất nước và nhân dân Việt Nam”, Chủ tịch nước nói.

"Tôi đến Việt Nam là điều rất tuyệt vời"

Đáp lời, Tổng thống Trump trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt trong chuyến thăm lần đầu tiên của ông tới Việt Nam. “Thay mặt cho phái đoàn Hoa Kỳ, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới người dân Việt Nam vì sự đón tiếp nồng nhiệt, cũng như mối quan hệ vững chắc, không ngừng lớn mạnh của hai quốc gia”, ông Trump nói.

“Hàng năm, người người ở khắp nơi trên thế giới, cũng như ở Hoa Kỳ đã đến Việt Nam để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước các bạn, đạp xe qua những đồi núi xanh mướt hay đắm mình trong kỳ quan Vịnh Hạ Long. Đất nước tuyệt vời của các bạn đã kết nối người và người lại với nhau qua vẻ đẹp tuyệt vời, tráng lệ.

Trong 2 thập kỷ qua, hai quốc gia đã cùng hợp tác dựa trên những lợi ích chung, và đó là điều vẫn đang diễn ra. Chúng ta đã có được tình hữu nghị vững bền cùng mối quan hệ đối tác sâu sắc. Đây là điều rất quan trọng”.

Chúc mừng Việt Nam vì đã tổ chức một APEC thành công rực rỡ tại Đà Nẵng, ông Trump nói như ông đã đề cập trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao APEC hôm 10-11 vừa qua, Hoa Kỳ cam kết hợp tác và liên kết chặt chẽ ở châu Á - Thái Bình Dương, trên cơ sở tôn trọng quyền lợi của mỗi quốc gia, tôn trọng luật pháp và những lợi ích chung.

“Chúng tôi mong muốn sẽ đạt được những thỏa thuận thương mại dựa trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi. Mọi quốc gia trên thế giới phải tuân thủ những nguyên tắc chung”, lãnh đạo Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cho biết, qua quá trình cải cách, Việt Nam đã phát triển mạnh về đầu tư thương mại, xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh. Giai cấp trung lưu Việt Nam đang lớn mạnh là thị trường lớn cho doanh nghiệp Hoa Kỳ. Nước Mỹ có những ngành có thế mạnh như năng lượng, nông nghiệp, không những mặt hàng này nước Mỹ có mà còn tốt nữa. “Tôi muốn Việt Nam đáp ứng yêu cầu xóa bỏ rào cản thương mại với nông sản Mỹ, đảm bảo nhà nông Hoa Kỳ, thương mại điện tử cạnh tranh trên sân chơi sòng phẳng, xóa bỏ hành vi không công bằng”.

Tổng thống Mỹ tái khẳng định về việc tăng cường quan hệ hòa bình, sâu sắc, bình đẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tháng 5 vừa rồi, nước Mỹ đã chuyển cho Việt Nam chiếc tàu đặt tên theo cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ. Chiếc tàu từ thời chiến tranh này đang tuần tra để giữ gìn bình trên Thái Bình Dương. Ông Trump cũng cảm ơn nỗ lực tìm kiếm những lính Mỹ mất tích của Việt Nam. 

Toàn cảnh cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Nêu rõ khu vực đang gặp một loạt thách thức về an ninh hàng hải, an ninh mạng, bệnh, ma túy, ông Donald Trump cho biết sau đây ông sẽ tới Philippines dự Hội nghị cấp cao ASEAN- Hoa Kỳ và cấp cao Đông Á. Nhiều vấn đề sẽ được bàn thảo, trong đó tất cả các quốc gia có trách nhiệm chấm dứt việc Triều Tiên đe dọa thế giới, đó là trách nhiệm của quốc gia văn minh. "Chúng ta muốn hòa bình chứ không muốn có chiến tranh, muốn có ổn định chứ không phải sự lộn xộn".

Cuối bài phát biểu, Tổng thống Trump bày tỏ: “Tôi đến Việt Nam là điều rất tuyệt vời. Trong 2 thập kỷ qua, hai quốc gia đã xích gần đến nhau hơn, cùng tìm kiếm những lợi ích chung. Lịch sử quan hệ hai nước cho thấy khả năng phát triển và hòa bình trên thế giới. Tiến lên phía trước trong vai trò là cộng sự, chúng ta sẽ đạt được những thành công và phồn thịnh cho cả người dân Hoa Kỳ cũng như người dân Việt Nam. Xin được cảm ơn rất nhiều”.

Đến lúc cần hàn gắn thế giới

Sau bài phát biểu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời câu hỏi của các phóng viên có mặt tại họp báo.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị đánh giá sự phát triển của mối quan hệ Việt - Mỹ, Chủ tịch Trần Đại Quang khẳng định, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có bước tiến quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ hồi tháng 5-2017 và chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Trump ngay trong năm đầu nhiệm kỳ là điểm nhấn quan trọng.

Về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam theo hướng thực chất và hiệu quả hơn. Tăng cường tiếp xúc và đối thoại, thông qua chuyến thăm song phương và tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế. Tăng cường hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế thấp nhất tranh chấp thương mại, tiếp tục triển khai hợp tác trong các lĩnh vực, mở rộng giao lưu nhân dân, thông qua đó, tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ đem lại lợi ích cho nhân dân 2 nước, góp phần đem lại hòa bình, ổn định và phát triển cho khu vực và thế giới.

Toàn cảnh cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tại cuộc họp báo, phóng viên Fox News đặt câu hỏi với Tổng thống Donald Trump về việc ông  tuyên bố có thể làm bạn với Triều Tiên. Trả lời về khả năng này, ông nói vấn đề này không phải là không thể xảy ra. Nếu xảy ra, nó sẽ tốt cho trước hết cho Triều Tiên, sau đó là tốt cho khu vực và thế giới.

Trước câu hỏi khá “hóc búa” đề nghị khẳng định lại quan điểm về việc Tổng thống Nga Putin có hay không can dự vào cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016, Tổng thống Trump cho rằng, ông tin là ông Putin không can dự. “Hiện giờ không phải lúc nói chuyện này. Chúng ta cần phải làm việc với nhau để giải quyết những vấn đề nóng bỏng hơn như vấn đề Syria, khủng bố… Cần hàn gắn trên thế giới. Chúng ta cần những đối tác thân thiện”.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay kết thúc buổi họp báo

Hai nhà lãnh đạo bắt tay kết thúc buổi họp báo


Tin cùng chuyên mục