Đáp trả Triều Tiên, Mỹ tiếp tục triển khai thêm vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc

  • 21/12/2016 17:47
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-12, Washington khẳng định sẵn sàng triển khai thêm các vũ khí chiến lược tới Seoul để chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, bao gồm cả các cuộc tấn công thông thường và bằng tên lửa hạt nhân. 

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp Nhóm tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng Mỹ-Hàn Quốc (EDSCG) tại Washington, các quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ triển khai thêm các vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc, để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ trích dẫn tuyên bố rằng: “Để đáp trả lại những đe dọa về tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, các quan chức đã tái khẳng định cam kết của Mỹ, thường xuyên triển khai các vũ khí chiến lược để nâng cao năng lực quốc phòng của Hàn Quốc”.

Mỹ cam kết tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên

Mỹ cam kết tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên

Trong tháng 7, Seoul và Washington đã nhất trí triển khai một hệ thống chống tên lửa tầm cao (THAAD) tại quận Seongju của Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng tăng cao do các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Động thái này đã bị Trung Quốc và Nga chỉ trích, đồng thời cho rằng, nó không phù hợp, không cân xứng và có ảnh hưởng tới lợi ích của các nước khác.

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng khi ngày 5-9, Bình Nhưỡng bắn 3 tên lửa đạn đạo theo hướng vùng biển Nhật Bản. Vài ngày sau đó, họ tiếp tục tiến hành thử nghiệm thành công một đầu đạn hạt nhân, được cho là vụ thử đầu đạn hạt nhân thứ 5 và lớn nhất kể từ khi nước này theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Đến ngày 14-10, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan gần thành phố Kusong, nhưng đã thất bại.

Các cuộc thử nghiệm này đều vi phạm vi phạm những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đồng thời, chúng được cho là đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc phòng của Hàn Quốc.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã khăng khăng đòi Mỹ ký kết một Hiệp ước hòa bình thay vì Hiệp định đình chiến năm 1953 với Hàn Quốc, đã kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, nhưng Washington đã bác bỏ đề nghị này. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục