Đảo Sentosa của Singapore có thể là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

  • 04/06/2018 11:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên rất có thể sẽ được tổ chức tại đảo Sentosa của Singapore, những nguồn đáng tin cậy nói với tờ Kyodo News vào ngày chủ nhật 3-6.

Theo các nguồn tin này, những người có khả năng phân tích về kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh, cho biết Mỹ đã chọn Sentosa, đảo ngoài khơi phía nam bờ biển của Singapore, là địa điểm cho các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12-6. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn chưa gật đầu với địa điểm được đề xuất.

"Không chắc chắn về lý do trì hoãn xác nhận" từ Bình Nhưỡng, một trong những nguồn tin cho biết và cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh vẫn còn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Một trong những khách sạn ở Sentosa sẽ được sử dụng cho hội nghị thượng đỉnh

Một trong những khách sạn ở Sentosa sẽ được sử dụng cho hội nghị thượng đỉnh

"Sự chậm trễ có thể là do thời gian thực hiện các cuộc đàm phán giữa hai bên. Sau khi Mỹ chọn địa điểm, phía bên kia cần phải đánh giá địa điểm và phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân của ông Kim”, nguồn tin đánh giá.

Trong khi Mỹ sẽ chi trả một phần chi phí cho chuyến đi của ông Kim, Singapore là chủ nhà có thể sẽ tài trợ một số chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh khi Triều Tiên không có ngoại hối và bị chịu ảnh hưởng nặng nề của các lệnh trừng phạt.

Đầu tuần trước, một số nhóm tiền trạm thuộc phái đoàn cấp làm việc của Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Capella Singapore, một khách sạn hạng sang nằm trên hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa, để thảo luận các vấn đề an ninh và hậu cần liên quan cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên.

Là một hòn đảo nhỏ, được nối với đất liền bằng một con đường dài 380 mét, Sentosa rất thuận tiện cho việc đảm bảo an ninh trong quá trình diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh nếu diễn ra tại đây. 

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác, phía Triều Tiên, đặc biệt là nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa tin tưởng vào các khách sạn quốc tế ở Singapore và muốn ở các khách sạn do người địa phương sở hữu hơn. 

Chẳng hạn khách sạn Fullerton, nơi phái đoàn Triều Tiên đã ở khi sang Singapore làm công tác chuẩn bị hậu cần, là do người Singapore làm chủ. Nếu ông Kim Jong-un ở tại Fullerton và ông Donald Trump cũng ở một khách sạn tại trung tâm thành phố, cả hai bên có thể cùng phải tới Sentosa để gặp nhau. 

Tên đảo "Sentosa" trong tiếng Mã Lai có nghĩa là hòa bình và yên bình. Hòn đảo này là nơi có công viên giải trí Universal Studios, một số khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị và sòng bạc.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục