Đạo diễn Việt Tú: Không kén chọn làm chương trình nghệ thuật

  • 18/12/2015 07:37
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Ngay cả khi được biết đến như người đứng sau những chương trình nghệ thuật có tính hàn lâm và show diễn lớn của các ngôi sao đình đám trong làng nhạc Việt, song đạo diễn Việt Tú chia sẻ, anh chưa bao giờ có ý định từ chối làm các chương bình dân…

Đạo diễn Việt Tú: Không kén chọn làm chương trình nghệ thuật ảnh 1

Không tạo giới hạn cho mình 

- PV:  Hình như anh không định đóng khung mình trong một giới hạn nào cả, ví như chỉ làm các chương trình đình đám?

- Đạo diễn Việt Tú: Với tôi thì làm chương trình nào không quan trọng, quan trọng là mình có nghề và làm cho đàng hoàng. Tôi không “kén” như mọi người nghĩ là chỉ nhận làm các chương trình hàn lâm, sang trọng mà từ lâu rồi vẫn làm cả các chương trình bình dân khác. Tôi không giới hạn mình trong khung nào cả, chỉ cần làm tốt công việc của mình là được. 

- Điều gì khiến một lời mời hợp tác trở nên hấp dẫn với anh?

- Nếu có thì tôi nghĩ đó là sự nghiêm túc của nhà đầu tư. Bản thân tôi vừa là đạo diễn, vừa là nhà sản xuất, lại vừa có công ty riêng nên đứng ở góc độ nào tôi cũng có thể nhìn nhận sự việc một cách tương đối chính xác và khách quan. Chỉ cần nhà đầu tư nghiêm túc, có tư duy và không làm việc kiểu “chộp giật” thì hợp tác mới có thể thành công. Còn với các nghệ sĩ, tôi nghĩ cần nhất là hợp “gu” và tôn trọng lẫn nhau.  

- Anh là một trong những đạo diễn được rất nhiều ngôi sao trong làng nhạc Việt “chọn mặt gửi vàng”. Nghe nói cát-sê mà anh nhận được cũng cao ngất ngưởng ở mức “hạng A”?

- Chắc chắn mọi người sẽ không ngờ cát-sê thật của tôi cũng như nhiều người khác (cười). Tôi không biết bao nhiêu thì được xếp vào hạng A, chỉ biết rằng tôi nhận được đúng những gì công sức mình bỏ ra, hài lòng với thứ mình có.

- Nhưng nếu để làm một chương trình mà cát-sê không cao, hoặc thậm chí không có tính thương mại như “Không gian âm nhạc” mà anh từng làm cách đây vài năm, liệu anh có nhận lời không?

- Hồi tôi làm “Không gian âm nhạc” có khán giả từng gặp tôi nói sẵn sàng bỏ tiền ra đặt vé cả năm để đi xem, nhưng số khán giả như thế không đủ để bù đắp vào kinh phí sản xuất chương trình. Trong khi tôi vốn không phải là người chịu thỏa hiệp nên không bao giờ cho phép mình xà xẻo bớt chương trình đi cho phù hợp với kinh phí để mà tồn tại. Tôi vẫn muốn có một chương trình mà mọi người đến không chỉ để nghe nhạc mà còn được sống trong không gian âm nhạc sang trọng. Nếu có nhà tài trợ nào chịu bỏ tiền ra làm như thế, tôi sẵn sàng bỏ nhà, bỏ cửa để làm.

Nói  không  với “thế giới ảo”

-  Trong showbiz Việt, anh thuộc số hiếm nghệ sĩ không dùng mạng xã hội cá nhân?

- Ý bạn là Facebook đúng không. Đúng vậy, tôi không dùng mạng xã hội. Mặc dù cũng nhiều người thuyết phục tôi rằng trên đó nhiều thứ hay, có thể kết nối mọi người, thậm chí là tuyển chọn nhân sự nữa. Tôi nghĩ mỗi người có công cụ khác nhau để tiếp cận và có được thứ mình muốn về mặt thông tin cũng như truyền thông. Vì thế, mình không nhất thiết phải dùng công cụ chung như mọi người.

- Nhưng Facebook là cách để nhiều nghệ sĩ cập nhật các xu hướng nghệ thuật trên thế giới. Anh đứng ngoài có thấy bị… lạc lõng không?

- Không đâu. Tôi cập nhật bằng cách đi xem thật, không xem qua Facebook. Tôi nghĩ cách đấy tốt hơn. Bạn sẽ không bao giờ có được trải nghiệm thật nếu như không đến tận nơi, nhìn thấy không gian đó, gặp con người đó và nghe họ hát như  rót vào tai mình. Giống như tôi vẫn hay tranh luận với mọi người rằng, nhiều người sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để mua dàn âm thanh hi-end về nghe nhưng lại không bỏ tiền ra mua vé để đi xem các “sô” diễn đẳng cấp. Vì thế, tôi chọn cách chỉ mua bộ âm thanh đủ nghe, còn dành tiền đi vòng quanh thế giới để xem các chương trình nghệ thuật. 

- Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh!

Tin cùng chuyên mục