Đánh sập ổ nhóm tội phạm người nước ngoài trộm cắp xuyên quốc gia

  • 18/09/2018 16:00
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Thuê các đối tượng người Việt Nam lái xe và đi dọc từ tuyến biên giới về các tỉnh nội địa để "tăm tia", tập trung chủ yếu vào trụ sở các công ty, trạm BOT, ổ nhóm tội phạm trộm cắp người Trung Quốc với nhiều thủ đoạn, mánh khóe đã không lọt qua được mảnh lưới của lực lượng Cảnh sát hình sự Việt Nam.

Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) Bộ Công an vừa khám phá thành công chuyên án trộm cắp tài sản xuyên quốc gia, bắt giữ ổ nhóm đối tượng người Trung Quốc câu kết với người Việt Nam thực hiện hành vi đột nhập trộm cắp tại trụ sở các công ty, trạm BOT trên địa bàn một số tỉnh và thành phố...

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ đối tượng đột nhập vào trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp cậy phá két sắt trộm cắp tiền và tài sản với thủ đoạn tinh vi, manh động, liều lĩnh. Nhiều vụ các đối tượng đã trộm cắp được hàng tỷ đồng. Qua nắm tình hình địa bàn, cùng với việc bám sát các báo cáo của Công an các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, TP.HCM, Cục CSHS đã đặt nghi vấn vào nhóm đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản một cách manh động và liều lĩnh này là một nhóm người Trung Quốc.

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sau một thời gian dài tích cực điều tra, truy xét, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSHS Bộ Công an đã dần định dạng được nhóm đối tượng trên.

Các đối tượng người Trung Quốc bị lực lượng CSHS Bộ Công an bắt giữ

Các đối tượng người Trung Quốc bị lực lượng CSHS Bộ Công an bắt giữ

4h sáng 10-9, vòng vây của các trinh sát Cục CSHS khép chặt và bất ngờ kiểm tra xe chiếc ô tô nhãn hiệu Innova do các đối tượng sử dụng có thang nhôm, kìm cộng lực, xà cầy, khẩu trang, găng tay và 59,4 triệu đồng... nghi là công cụ, phương tiện gây án và vật chứng vụ án.

Qua rà soát lực lượng CSHS đã xác định trước đó ít giờ, tại một doanh nghiệp trên địa bàn xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã bị đối tượng đột nhập vào phòng Giám đốc công ty cậy phá két sắt. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định ổ nhóm này đã gây ra vụ trộm cắp trên. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 7 đối tượng trên chiếc xe Inova, trong đó có 4 đối tượng người Trung Quốc.

Các đối tượng gồm Ma Ting Di (SN 1977); Huang Ding Piáo (SN 1986); Cen Zhao Ning (SN 1982); Huang Xin Zheng (SN 1996) cùng trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; Hoàng Minh Long, (SN 1968); Lương Văn Hải (SN 1965); Nguyễn Văn Thảo (SN 1967) cùng trú tại thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Quá trình điều tra xác định, Ma Ting Di, Huang Ding Piáo, Cen Zhao Ning và Huang Xin Zheng cư trú gần biên giới Việt Nam - Trung Quốc và thường xuyên sang Trùng Khánh, Cao Bằng nên quen biết một số người Việt Nam và am hiểu phong tục, tập quán của Việt Nam. Do đó, Ma Ting Di đã bàn bạc, thống nhất với 3 đối tượng còn lại sẽ sang Việt Nam để trộm cắp tài sản. Các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Sau khi sang Việt Nam, các đối tượng sẽ bàn bạc, lôi kéo các đối tượng người Việt Nam để đặt phòng khách sạn, thuê xe ô tô và trực tiếp lái xe chở các đối tượng. Ban ngày bọn chúng đi dọc theo các tuyến giao thông trên cả nước để tìm kiếm, phát hiện các cơ quan, doanh nghiệp có sơ hở trong công tác bảo vệ, khi chọn được mục tiêu thì các đối tượng chờ đến đêm khuya đột nhập trộm cắp tài sản.

Với thủ đoạn này, ngoài vụ việc gây ra tại Hà Nam, nhóm tội phạm đã gây ra 3 vụ trộm khác trên địa bàn cả nước. Hiện vụ việc đang được Cục CSHS Bộ Công an tiếp tục điều tra, mở rộng làm rõ các đối tượng liên quan.

* Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục chuyển tới bạn đọc nội dung Cục CSHS khám phá chuyên án này tới bạn đọc. 

Tin cùng chuyên mục