Đánh rắn không “dập đầu”

  • 15/12/2011 06:05
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Tám tấn gà lậu bị lực lượng liên ngành công an - quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ hôm 9-12 vừa rồi được xem là vụ lớn nhất từ đầu năm đến nay.
Đánh rắn không “dập đầu” ảnh 1
8 tấn gà lậu bị lực lượng liên ngành phát hiện và bắt giữ ngày 9-12 được xem là vụ lớn nhất từ đầu năm đến nay
Hai chiếc xe tải xuất phát từ Móng Cái (Quảng Ninh) trong đêm, về đến chợ gà đầu mối Hà Vỹ, huyện Thường Tín, thì bị phát hiện. Để bắt được gà, lực lượng chức năng đã phải tổ chức trinh sát trong nhiều đêm, ngược từ Hà Nội lên các tỉnh biên giới, mới “dò” ra đường dây buôn gà lậu liên tỉnh. Ngay cả hôm đánh án, các tổ công tác đã phải phục kích ở nhiều chặng, nhiều tuyến để nắm bắt kịp thời di biến động của 8 tấn gà lậu.

Gà lậu nói riêng và hàng lậu nói chung, dịp cuối năm luôn xuất hiện những thủ đoạn đối phó tinh vi. Trong chừng mực nào đó, gà lậu được xếp vào dạng “nguy hiểm”, bởi sự tù mù nguồn gốc xuất xứ của nó kéo theo nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Ai dám chắc trong số 8 tấn gà lậu “về xuôi”, không có con nào mắc cúm hay loại virus nguy hiểm nào đó?

Trước vụ 8 tấn gà lậu này, lực lượng chức năng Hà Nội từng phát hiện, bắt giữ nhiều xe gà lậu. Và thời gian tới, sẽ có thêm nhiều vụ vận chuyển gà lậu bị phanh phui. Một thực tế không thể phủ nhận, đó là công tác bắt giữ gà lậu hiện nay đang chỉ như muối bỏ biển. Móng Cái - Hà Nội chỉ là một trong nhiều hành trình của gà lậu từ biên giới về xuôi, nhất là thời điểm mùa cưới, rồi Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu sử dụng gà tăng. Mừng vì phi vụ buôn 8 tấn gà lậu bị ngăn chặn, nhưng lại lo đã và đang có bao nhiêu tấn gà lậu khác “qua mặt” lực lượng chức năng. Nỗi lo này không hề thừa, bởi bao lâu nay, chúng ta chưa “đánh” được tụ điểm tập kết, tiêu thụ gà lậu. Rất ít những chủ gà bị xử lý trước pháp luật, mà chỉ dừng lại ở điệp khúc quen thuộc: “Chở gà thuê cho người… không quen biết”.

Trở lại vụ 8 tấn gà lậu hôm 9-12 vừa rồi; lời khai của “lái gà” sẽ chở gà về chợ đầu mối Hà Vỹ. Địa danh này vốn dĩ quá quen thuộc trong những vụ việc “bất thường” liên quan đến gà ở Hà Nội. Không quá khi nhận định chợ Hà Vỹ cung cấp non nửa nhu cầu gà cho thị trường Hà Nội. Nguồn gà về chợ Hà Vỹ từ đâu? Cơ quan nào, cấp nào chịu trách nhiệm và kiểm soát nguồn gốc gà ở chợ Hà Vỹ? Rõ ràng, 8 tấn gà hôm vừa rồi nếu không bị chặn giữ, sẽ về được chợ Hà Vỹ để rồi được “phù phép”, được cấp - đóng loại chứng nhận gì đó, từ đó tiêu thụ ra thị trường. Phải rà soát, kiểm soát được những đầu mối nhập - xuất gà.

Tin cùng chuyên mục