Đánh chặn những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

  • 20/03/2016 06:40
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài

ANTĐ - Sự manh động, nguy hiểm và những thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy chưa khi nào hết biến hóa. các đường dây ma túy quốc tế từ khu vực Tam giác vàng, Nam Mỹ… luôn tìm mọi thủ đoạn tuồn hàng vào trong nước trên nhiều tuyến... Điều này khiến cho cuộc chiến chống tội phạm ma túy của lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Công an Hà Nội ngày càng khốc liệt. 

Đánh chặn những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia ảnh 1

Cocain được cất giấu tinh vi trong lõi của các thanh gỗ chịu lực của  đế ballet gỗ dùng để đỡ kiện hàng

Thủ đoạn tinh vi

Carlos Rene Mata Berna, một trùm ma túy người Elsanvado khi bị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện và bắt giữ đã hết sức ngỡ ngàng vì không ngờ hành vi buôn bán, vận chuyển ma túy của mình bị lực lượng công an Việt Nam phát hiện. Carlos Rene Mata Bern là kẻ cầm đầu một đường dây mua bán ma túy quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam đi quốc tế. Tuy nhiên, theo một trinh sát phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội, mọi di biến động của đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này dù rất tinh vi nhưng đã bị lọt vào “tầm ngắm” từ lâu.

Ngày 14-5-2015, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Công an TP Hà Nội và Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Cục Hải quan Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra hai kiện hàng được chuyển từ Argentina vào Việt Nam phát hiện 10kg cocain được cất giấu tinh vi. Tiếp đó từ nguồn thông tin cơ sở, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã thông báo cho cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh phát hiện 1 kiện hàng hóa có chứa 14kg heroin...

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, ngày 18-5-2015, lực lượng Công an và Hải quan Hà Nội kiểm tra một lô hàng cặp sách học sinh xuất sang Thẩm Quyến, Trung Quốc đã phát hiện hơn 31kg cocain được giấu bên trong những ballet gỗ dùng để đỡ các kiện hàng. 

Đánh chặn những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia ảnh 2

Thủ đoạn cuốn ma túy vào cuộn chỉ để chuyển phát quốc tế

Mặc dù tên tuổi và địa chỉ giao dịch của các kiện hàng này không cụ thể, nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác minh được chính xác người gửi là Carlos Rene Mata Berna. Lật lại hồ sơ, cơ quan Công an xác định, để thực hiện hành vi vận chuyển heroin vào Việt Nam, trước đó Carlos Rene Mata Berna, đã nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để “tiền trạm” cho việc vận chuyển ma túy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ “chủ hàng” Carlos Rene lập tức bị bắt giữ ngay sau đó. Tiến hành khám xét nơi tạm trú của đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến hoạt động vận chuyển cocain trái phép vào Việt Nam. Trong đó, có một số tài liệu quan trọng về thị trường phân phối cocain khắp nơi trên thế giới mà tên này đã thực hiện và chuẩn bị thực hiện. Carlos Rene sau đó được xác định chính là “ông trùm” của đường dây vận chuyển, buôn bán cocain xuyên quốc gia. 

Đánh chặn những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia ảnh 3

Đối tượng Triwening Puji Astuti 

Đối tượng nói trên chỉ là một trong các đường dây tội phạm quốc tế đang đưa ma túy vào Việt Nam qua đường chuyển phát quốc tế. Bằng sự lọc lõi “nữ quái” Triwening Puji Astuti, quốc tịch Indonesia và đồng bọn lại chọn cách  ép ma túy vào những cuốn truyện tranh để đưa qua cửa khẩu sân bay. Tuy nhiên Triwening Puji Astuti đã bị Công an Hà Nội phát hiện bắt giữ ngày 12-9-2014.

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của “nữ quái” có một không hai từ trước đến nay. Triwening Puji Astuti  dùng máy xay tán gần 5kg Heroin thành bột mịn rồi đem bọc trong một lớp giấy bạc có tráng chì, sau đó đem ép vào những tờ bìa của các quyển truyện tranh. Với thủ đoạn này “nữ quái” đã đánh lừa được cả hệ thống máy soi chiếu tại sân bay Nôi Bài. 

Chặt đứt từng mắt xích

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội cho biết: “Hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có yếu tố nước ngoài, qua đường hàng không ở Hà Nội đang diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng tội phạm có sự câu kết chặt chẽ, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia. Đối tượng cầm đầu ít khi bộc lộ thân phận mà thường thông qua các phương tiện thông tin liên lạc để chỉ đạo đàn em trong đường dây thực hiện việc giao dịch mua bán. Chúng thường sử dụng phương thức, thủ đoạn cất giấu ma túy lẫn trong hàng hóa rồi chuyển qua các công ty chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế, sau đó thông tin giao dịch qua email hoặc chát Viber, Zalo...”.

Trước tình hình tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, ngay từ đầu năm 2016, CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng đẩy mạnh công tác đấu tranh, triệt phá loại tội phạm này để bóc gỡ, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy, bắt giữ những đối tượng cầm đầu.

Đánh chặn những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia ảnh 4

Đối tượng Carlos Rene

Đặc biệt, đơn vị chủ công là Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội đã chủ động có kế hoạch thường xuyên hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng của Bộ Công an, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Hải quan Hà Nội “chặt” đứt từng mắt xích đường dây ma túy vận chuyển vào Hà Nội bằng tuyến hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh...

Ông Trần Lương Bắc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã đưa ra những con số cụ thể cho thấy việc ngăn chặn loại tội phạm này không hề đơn giản. Trước đây, tuyến hàng không mỗi năm chỉ phát hiện 1, 2 vụ với số lượng ma túy nhỏ nhưng năm 2015, đã phát hiện 13 vụ ma túy. Điều bất thường là hầu hết ma túy gửi về Việt Nam qua Nội Bài đều đến từ những quốc gia trước đây chưa từng có như Mỹ hoặc Úc.

Trước những thủ đoạn tinh vi muôn hình vạn trạng của loại tội phạm này, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đã đề nghị các đơn vị nghiệp vụ như Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài của Cục Hải quan Hà Nội chủ động bám sát các thông tin trên hệ thống, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan cần cung cấp những thông tin về thanh toán, tội phạm, hành khách và phương tiện xuất nhập cảnh để cơ quan hải quan có cơ sở phân tích thông tin, tập trung đấu tranh có hiệu quả hơn.

Hiện nay, để ngăn chặn các đường dây vận chuyển ma túy qua đường hàng không vào Hà Nội, lực lượng hải quan đang nỗ lực kiểm soát chặt chẽ tất cả các chuyến hàng từ hàng chuyển phát nhanh quốc tế, hàng chậm, hàng cùng chuyến, đến hành lý ký gửi về Nội Bài. 

Cũng theo nhận định của ông Trần Lương Bắc, một điểm của chuyển phát nhanh quốc tế mà các đối tượng đang lợi dụng để vận chuyển ma túy là “hàng” sẽ được để trong bì thư. Bì thư ít phải qua soi chiếu, hơn nữa, trong quản lý rủi ro của hải quan, bì thư được tách ra, mặc định là loại hàng an toàn. Và khác với vận chuyển hàng hóa, bì thư không phải ghi tên hàng, không phải kiểm tra, không phải ghi trị giá trên vận đơn, chỉ ghi cước vận chuyển.

Thông qua internet, đối tượng sẽ nắm được quá trình vận chuyển của vận đơn, xem “hàng” đi đến đâu, “tắc” ở đâu. Nếu phát hiện bất thường, lập tức đối tượng sẽ chuyển hướng nơi giao dịch khác. “Chỉ cần đánh hơi thấy có dấu hiệu nghi ngờ, chúng lập tức chuyển hướng của vận đơn sang chuyến bay khác rồi từ đó mới quay trở lại Hà Nội”, ông Trần Lương Bắc cho hay.

Tin cùng chuyên mục