Đảng thân Tổng thống Putin mất 1/3 số ghế tại nghị viện Moscow

  • 10/09/2019 08:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền, vốn ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin, vừa mất 1/3 số ghế tại nghị viện thành phố Moscow, điều được cho là sẽ tạo ra trở ngại lớn cho Điện Kremlin.

Đảng nước Nga thống nhất đã giành được 25 trên tổng số 45 ghế tại nghị viện thành phố Moscow trong cuộc bầu cử diễn ra vào hôm 8-9. Trong kì bầu cử ở Moscow vào năm 2014, đảng này giành được 28 ghế, cùng với đó là sự ủng hộ của 10 ứng viên độc lập.

Đảng Cộng sản Nga có được 13 ghế, tăng mạnh từ mức 5 ghế, trong khi Đảng Yabloko đối lập có 4 ghế và Đảng nước Nga công bằng có 3 ghế.

Đảng nước Nga thống nhất thân Tổng thống Putin đã mất đi ưu thế lớn tại nghị viện Moscow

Đảng nước Nga thống nhất thân Tổng thống Putin đã mất đi ưu thế lớn tại nghị viện Moscow

Mặc dù không có được sự ủng hộ như trước nhưng Đảng nước Nga thống nhất vẫn giành thắng lợi ở St Petersburg và 15 thành phố lớn trên khắp cả nước.

Kết quả kì bầu cử địa phương tại Moscow được theo dõi sát sao sau khi rất nhiều ứng viên đối lập bị loại khỏi cuộc chạy đua, dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn. Ngoài ra, những người biểu tình còn phản đối việc thu nhập giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm hay chính sách tăng tuổi nghỉ hưu.

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny và các đồng minh của ông coi kết quả kì bầu cử tại Moscow là một cơ hội để tạo động lực chống lại Đảng nước Nga thống nhất trong kì bầu cử Quốc hội vào năm 2021.

Trước đó, ông Navalny đã khuyên những người ủng hộ hãy bỏ phiếu cho ứng viên có cơ hội thắng cao nhất nhằm giảm đến mức tối đa số ghế của Đảng nước Nga thống nhất.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục