Đảng Dân chủ muốn hạn chế quyền sử dụng vũ khí hạt nhân của ông Trump

  • 26/01/2017 16:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hạ nghị sĩ Ted Lieu và thượng nghị sĩ Edward J. Markey, cả 2 đều là thành viên của Đảng Dân chủ, vừa đưa ra một dự luật mới vào hôm 24-1, trong đó ngăn cản Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công hạt nhân khi mà quốc hội chưa chính thức tuyên chiến. 

Dự luật này được cho là đề phòng những sự phản ứng bất ngờ của ông Trump về vấn đề hạt nhân do 2 nhà lập pháp của Đảng Dân chủ giải  thích rằng, “vấn đề chủ động sử dụng vũ khí hạt nhân đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết do Tổng thống Trump có quyền phát động chiến tranh hạt nhân chỉ trong nháy mắt”.

Nhiều người lo ông Trump sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công vào nước khác

Nhiều người lo ông Trump sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công vào nước khác

Theo luật pháp Mỹ, tổng thống của nước này phải ở gần “va li hạt nhân” mọi lúc mọi nơi và có thể phát động chiến tranh hạt nhân mà không cần sự chấp thuận của cơ quan nào.

Daryl Kimball, giám đốc của Liên hiệp Kiểm soát vũ khí, đã lên tiếng khen ngợi các nỗ lực của ông Lieu và Markey. Dự luật này sẽ hạn chế quyền sử dụng vũ khí hạt nhân của Trump như một biện pháp chủ động tấn công, tuy nhiên, tổng thống vẫn có quyền ra lệnh tấn công hạt nhân ngay lập tức nếu bị nước khác công kích trước.

Theo ông Kimball, ngay cả khi dự luật này không được thông qua, nó cũng sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở về sự nguy hiểm khi đặt vũ khí hạt nhân dưới quyền kiểm soát hoàn toàn của ông Trump.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục