Đảng Cộng sản Séc muốn đất nước rút khỏi NATO

  • 07/09/2016 01:12
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Nữ nghị sỹ Marta Semelova của đảng Cộng sản Séc và Morava vừa tuyên bố rằng, đảng này muốn thu thập chữ ký ủng hộ để yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về việc rút nước họ ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Được biết, trong kế hoạch của mình, đảng Cộng sản Séc sẽ tranh thủ chiến dịch tranh cử vào Thượng viện tháng 10 tới đây để thu thập các chữ ký ủng hộ.

Nghị sỹ Semelova cũng cho hay, đảng của bà sẽ sử dụng cuộc trưng cầu dân ý như cơ sở sức mạnh để ngăn ý định điều động lính Séc tới khu vực biên giới với Nga, như trong kế hoạch mà NATO đã thông qua.

Đảng Cộng sản Séc sẽ "ghi điểm" vì quan điểm chống NATO?

Đảng Cộng sản Séc sẽ "ghi điểm" vì quan điểm chống NATO?

Ngoài ra, đảng Cộng sản Séc và Morava cũng muốn chính quyền không được cho  phép thành lập các căn cứ quân sự phục vụ quân đội nước ngoài trên lãnh thổ của họ.

Ý định rút khỏi NATO của đảng trên bắt nguồn từ những bất đồng sâu sắc trong quan điểm của họ với những "áp đặt" và ràng buộc mà các thành viên NATO phải tuân theo.

Trước đó, NATO đã thống nhất triển khai 4 tiểu đoàn lính đa quốc gia tới Ba Lan và các nước ở vùng Baltic, nhằm ngăn chặn khả năng Nga chủ động tấn công. Để có đủ nhân lực cho đoàn quân này, các thành viên NATO sẽ phải góp quân theo sự phân công chung. Trong khi đó, chính quyền Séc hiện vẫn chưa đưa ra thảo luận trước Quốc hội về vấn đề đóng góp binh lính của họ vào hàng ngũ quân đội NATO đóng gần biên giới Nga.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục