Đang bị dịch Covid-19, liệu Trung Quốc đã sẵn sàng ứng phó với nạn châu chấu châu Phi?

  • 03/03/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia Trung Quốc hôm 2-3 đã tăng cường cảnh báo về nạn châu chấu sa mạc tàn phá nông nghiệp ở Pakistan, Ấn Độ và Đông Phi đang tìm đường vượt qua biên giới nước này.
Đang bị dịch Covid-19, liệu Trung Quốc đã sẵn sàng ứng phó với nạn châu chấu châu Phi?
Mặc dù các chuyên gia đánh giá thấp nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập và gây ra thảm họa ở Trung Quốc nhưng họ cho rằng công tác ứng phó sẽ bị cản trở nếu thiếu kỹ thuật giám sát và ít kiến thức về bầy đàn côn trùng di cư này.

Bắc Kinh đã triệu tập một đội đặc nhiệm để theo dõi, kiểm soát và - nếu có thể - ngăn chặn sự xuất hiện của loài côn trùng phàm ăn này. Trong khi chính phủ Trung Quốc cho rằng mối đe dọa từ châu chấu sa mạc là nhỏ, các cảnh báo đã được tăng cường kể từ giữa tháng 2-2020, khi Bộ Nông nghiệp quyết định theo dõi và nghiên cứu các cách để ngăn chặn châu chấu châu Phi.

Châu chấu sa mạc là một trong những loài dịch hại lâu đời nhất và có sức tàn phá khủng khiếp nhất thế giới. Theo Liên Hợp Quốc, một bầy châu chấu có diện tích 1 km vuông có thể tiêu thụ lượng thực phẩm trong một ngày tương đương với 35.000 người.

Nông nghiệp Trung Quốc đã có 1 năm khó khăn vào năm 2019, do nạn sâu keo lan rộng trên 1 triệu đất nông nghiệp và dịch tả lợn ở châu Phi làm 220 triệu con lợn phải tiêu hủy.

Nếu gặp nạn châu chấu sa mạc, nền kinh tế Trung Quốc vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 sẽ bị kéo xuống thấp hơn. Tới nay, dịch bệnh này đã lây lan cho hơn 80.000 người, với gần 3.000 ca tử vong, nhiều ngành công nghiệp quốc gia bị đình trệ.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục