Dân "chê" y tế cơ sở, tỷ lệ người khám bệnh ở tuyến xã giảm báo động

  • 06/07/2018 13:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nếu như năm 2014, tỷ lệ người dân khám chữa bệnh tại tuyến xã là gần 30% thì năm 2017 chỉ còn gần 20% và 6 tháng đầu năm nay tiếp tục giảm nghiêm trọng, chỉ còn 18%, tức 10 người đi khám bệnh thì chưa tới 2 người qua tuyến xã…
Người dân ngày càng không mặn mà với trạm y tế xã (Ảnh minh họa)

Người dân ngày càng không mặn mà với trạm y tế xã (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 6-7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, y tế cơ sở là tuyến y tế gần dân nhất. Hiện nhiều trạm y tế xã bước đầu đã triển khai có hiệu quả việc quản lý, điều trị một số bệnh mạn tính không lây nhiễm. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa tin tưởng vào y tế cơ sở.

Nguyên nhân của thực trạng này được Bộ trưởng Y tế chỉ ra, quan trọng nhất là chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở chưa cao, thiếu cán bộ y tế, hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng. Mặt khác, Quỹ BHYT cho trạm y tế tuyến xã chưa bảo đảm, danh mục thuốc ít, danh mục kỹ thuật ít nên người bệnh thường vượt tuyến khám chữa bệnh.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thẳng thắn cho rằng, y tế cơ sở là người “gác cổng” trong hệ thống y tế, giúp người dân giảm chi từ tiền túi nhưng thực tế, song thực tế hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nên người dân còn “chê” y tế cơ sở.

Thực tế, nếu như năm 2014, tỷ lệ người dân khám chữa bệnh tại tuyến xã là gần 30% thì năm 2017 chỉ còn gần 20% và 6 tháng đầu năm nay chỉ còn 18%.

Cũng theo đại diện BHXH Việt Nam, tình trạng khám, kê đơn, cấp thuốc tại nhiều trạm y tế xã còn bất cập.  

Tin cùng chuyên mục