Hà Nội lập hồ sơ quản lý sức khỏe của từng người dân

  • 29/06/2018 15:14
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế kỳ vọng, đến năm 2025, tất cả trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã.
Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở để giảm áp lực cho tuyến trên

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở để giảm áp lực cho tuyến trên

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới xác định: Y tế cơ sở là nền tảng trong xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở là mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân. Theo ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), tính đến ngày 31-5-2018, tỷ lệ tham gia bao phủ BHYT đã đạt 86,6%, nghĩa là có hơn 81 triệu người tham gia. Dù vậy, việc người dân dồn lên tuyến trên vẫn còn phổ biến.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở, Bộ Y tế đã lựa chọn xây dựng thí điểm 26 trạm y tế của 8 tỉnh đúng mô hình chuẩn theo nguyên lý y học gia đình, tổng kết, rút kinh nghiệm rồi nhân rộng trong cả nước.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, là địa phương nằm trong chương trình xây dựng 26 trạm y tế điểm của Bộ Y tế, thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để thực hiện bài toán phát triển tốt nhất y tế cơ sở. Hiện nay, Hà Nội đang lập hồ sơ quản lý sức khỏe của từng người dân tại 30 quận/huyện/thị xã.

Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở: bố trí nhân lực ít nhất 1 bác sỹ/1 trạm y tế, thường xuyên mở lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế.

Hiện nay, nhiều trạm y tế xã phường đã triển khai quản lý các bệnh mạn tính (Tăng huyết áp, đái tháo đường); Cải tạo và xây mới các trạm y tế đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt chuẩn quốc gia, hầu hết các trạm y tế xã phường được trang bị máy siêu âm, các xét nghiệm sinh hóa cơ bản.

Ngoài ra, Sở Y tế đã triển khai thực hiện TT số 39/2017/TT-BYT về gói dịch vụ y tế cơ bản, xây dựng triển khai các mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và quản lý các bệnh không lây nhiễm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trạm y tế tham gia khám chữa bệnh BHYT làm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người có thẻ BHYT tại địa bàn sinh sống và làm việc.

Theo ông Phan Văn Toàn, Bộ Y tế đã lựa chọn và tổ chức các đoàn do lãnh đạo Bộ trực tiếp khảo sát và hoàn thiện mô hình 26 trạm y tế xã, phường của 8 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An, TP.HCM, Hà Nội, Yên Bái, Hà Tĩnh.

Sau đó sẽ nhân rộng ra cả nước để đạt mục tiêu đến năm 2020, ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã và đến năm 2025, tất cả trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Để đồng bộ với sự đầu tư, phát triển Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định sửa đổi hướng dẫn thực hiện Luật BHYT. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho trạm y tế tối đa bằng 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú như hiện nay.

Thay vào đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán dựa trên chi phí bình quân của năm trước và thanh toán chi phí thực tế đối với chi phí phát sinh như: áp dụng dịch vụ kỹ thuật mới, bổ sung thuốc mới... Theo đó, các trường hợp bệnh mạn tính được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn của tuyến trên của những người có thẻ BHYT khám chữa bệnh tại trạm y tế xã đều được thanh toán.

Tin cùng chuyên mục