Đẫm máu cuộc chiến ma túy

  • 11/06/2014 07:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Thanh toán, tàn sát lẫn nhau để tranh giành quyền kiểm soát các đường dây buôn ma túy vào nước láng giềng Mỹ đã trở thành cuộc chiến đẫm máu giữa các băng đảng ma túy khét tiếng tại Mexico.
Đẫm máu cuộc chiến ma túy ảnh 1
Cảnh sát Mexico đang điều tra tại hiện trường một vụ thảm sát giữa các băng đảng buôn ma túy

Giới chức chính quyền bang Sinaloa ở Tây Bắc Mexico giáp với nước Mỹ ngày 9-6 cho biết, họ đã phát hiện 12 thi thể bị vứt bỏ trong một chiếc xe bán tải. Những thi thể này được phát hiện trong bối cảnh cuộc chiến tranh giành lãnh địa buôn bán ma túy đang có xu hướng gia tăng tại bang Sinatra sau vụ bắt giữ trùm tội phạm ma túy bị truy nã ráo riết nhất trong nhiều năm qua là Joaquin Guzman Loera, có biệt hiệu “El Chapo” hồi tháng 2 năm nay.

Ông Marco Antonio Higuera, Tổng công tố bang Sinaloa cho biết, tất cả nạn nhân cùng bị bắn chết bằng súng, đều là nam giới và hiện chưa được nhận dạng, trong đó có 3 người mang sắc phục cảnh sát. Tuy nhiên, các quan chức chưa thể khẳng định đó là nhân viên cảnh sát hay thành viên băng đảng ma túy giả danh.

Đây được cho là một trong những vụ thanh toán đẫm máu giữa các băng đảng ở Mexico để tranh giành việc kiểm soát buôn lậu ma túy vào Mỹ, một trong những thị trường tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới.

Theo ước tính của Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA), mỗi năm băng đảng của “ông trùm của các ông trùm” Joaquin Guzman cung cấp khoảng 80% lượng ma túy các loại trị giá khoảng 3 tỷ USD tới thành phố Chicago (Mỹ).

Do kiểm soát đường dây ma túy quá “khủng” từ Mexico vào Mỹ, Joaquin Guzman, 56 tuổi, đã giàu lên vô cùng nhanh chóng, với khối tài sản cá nhân được cho là lên tới hàng tỷ USD. Song cũng vì thế mà “bố già” có biệt danh “El Chapo” trở thành một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Sau lần bị bắt năm 1993 và trốn thoát khỏi nhà tù tại bang miền Tây Jalisco (Mexico) năm 2001 trước khi bị dẫn độ sang Mỹ, cuối cùng “El Chapo” cũng đã bị bắt tháng 2-2014 trong một chiến dịch đặc biệt bí mật, được hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các binh chủng quân đội Mexico và lực lượng đặc biệt của Mỹ. 

Trước khi Joaquin Guzman bị bắt lại, dù tập đoàn ma túy của “bố già” này gần như “thống soái” tại bang Sinaloa song ở đây vẫn xảy ra nhiều vụ đụng độ, thanh toán đẫm máu giữa các băng đảng buôn bán ma túy. Nay khi “ông trùm của các ông trùm” vào tù thì vụ thảm sát mới phát hiện ngày 12-6 được xem là tín hiệu cho thấy cuộc chiến tranh giành các đường dây buôn ma túy vào Mỹ có thể sẽ còn đẫm máu hơn nữa.

Kể từ khi Tổng thống Felipe Calderon ra lệnh cho quân đội Mexico tham gia cuộc chiến chống buôn lậu ma túy năm 2006 đến nay; đã có khoảng 90.000 người bị sát hại trong vô số cuộc thanh toán giữa các băng nhóm buôn bán ma túy tại quốc gia Bắc Mỹ này. Tổng thống Enrique Pena Nieto sau khi nhậm chức tháng 12-2012 cũng đã tuyên chiến với các băng đảng buôn bán ma túy, thực hiện nhiều chiến dịch lớn trấn áp và tới nay đã bắt giữ được 75 trong tổng số 122 tên tội phạm trùm sỏ trên toàn lãnh thổ Mexico. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với nguồn lợi nhuận khổng lồ thì ma túy vẫn  là tâm điểm của cuộc chiến nóng bỏng giữa nhà chức trách Mexico với các băng đảng, đồng thời là cuộc chiến đẫm máu giữa các băng đảng ma túy với nhau.

Tin cùng chuyên mục