Đảm bảo phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh an toàn ở địa bàn ‘vùng xanh’

  • 16/09/2021 15:20
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - “Dù là 'vùng xanh' nhưng không chủ quan, mọi phương án, kế hoạch và 'kịch bản' phòng, chống dịch Covid-19 luôn được đơn vị chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt từ 12h trưa nay 16-9, Hà Nội nới lỏng một số quy định trong công tác phòng, chống dịch đối với 19 địa bàn 'vùng xanh' của thành phố về giãn cách xã hội để nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, sản xuất đảm bảo cuộc sống cho nhân dân… chúng tôi càng sẵn sàng hơn”, đó là chia sẻ của Thượng tá Trần Quyết Thắng, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Một trong 5 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn xã Thọ An, huyện Đan Phượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện di chuyển từ vùng khác vào xã - "vùng xanh" của huyện Đan Phượng

“Lá chắn” phòng, chống dịch

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ, tại một số “vùng xanh” của Hà Nội, người dân địa bàn đi lại và tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh ngay tại địa phương mình có phần khá thoải mái. Tuy nhiên, các quy định phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được người dân tuân thủ tuyệt đối.

Tại địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội lực lượng chức năng vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát địa bàn nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm. Đối với những trường hợp di chuyển giữa các vùng với nhau vẫn được các chốt kiểm soát dịch của địa bàn “vùng xanh” kiểm soát chặt chẽ, quét mã QR Code và kiểm tra các giấy tờ liên quan.

Đảm bảo phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh an toàn ở địa bàn ‘vùng xanh’ ảnh 1

Thượng tá Trần Quyết Thắng, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ kiểm tra hướng dẫn CBCS quét mã QR Code chặt chẽ đối với những trường hợp di chuyển từ vùng khác vào "vùng xanh" của huyện

Thượng tá Trần Quyết Thắng, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ cho biết, thời gian qua, lực lượng Công an từ huyện đến xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã đoàn kết nhất trí, nỗ lực không ngừng, vượt mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, xung kích tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo ANTT địa bàn. Trải qua mỗi đợt dịch bệnh bùng phát là mỗi giai đoạn thể hiện, ghi nhận sự chủ động, khẩn trương và đóng góp của lực lượng Công an. Từ chỉ huy đến CBCS ngày đêm thường trực cao điểm để phòng, chống dịch.

“Sự chủ động, trách nhiệm, hiệu quả thể hiện rõ từ công tác tham mưu đến hiệp đồng, tổ chức thực hiện; triển khai toàn diện nhiệm vụ từ tuyên truyền, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để khoanh vùng, truy vết; từ trực chốt kiểm soát y tế đến tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an luôn được xem là “lá chắn” phòng, chống dịch. Huyện Phúc Thọ là huyện “vùng xanh” và là địa bàn duy nhất trong 30 quận, huyện, thị xã của thành phố chưa phát hiện có ca dương tính với Covid-19”, Thượng tá Trần Quyết Thắng thông tin thêm.

Trung tá Nguyễn Tiến Tùng, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Phúc Thọ cho biết, hiện trên toàn địa bàn huyện vẫn tiếp tục thực hiện duy trì trên 150 chốt kiểm soát y tế, trong đó có 12 chốt trọng điểm bố trí Công an chính quy. Công an huyện thành lập 42 tổ tuần tra, kiểm soát phủ kín địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh an toàn ở địa bàn ‘vùng xanh’ ảnh 2

Bắt đầu từ trưa nay 16-9, người dân thuộc địa bàn "vùng xanh" được đi lại khá thoải mái trên địa bàn nhưng người từ vùng khác ra vào vẫn bị kiểm soát chặt chẽ

“Thành phố Hà Nội vừa có văn bản về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh từ 12h hôm nay (ngày 16-9) đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Đón nhận thông tin này, CBCS của đơn vị cũng đã được Ban Chỉ huy Công an huyện quán triệt nắm rõ. Đối với những trường hợp di chuyển giữa các vùng với nhau vẫn được các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện kiểm soát chặt chẽ, quét mã QR code và kiểm tra các giấy tờ liên quan chứ không buông lỏng”, Trung tá Nguyễn Tiến Tùng thông tin thêm.

Đẩy mạnh sản xuất nơi “vùng xanh”.

Thiếu tá Trần Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý Công an huyện Phúc Thọ nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, không thể chủ quan, lơ là, đặc biệt việc giữ vững huyện “vùng xanh” đặt ra nhiều yêu cầu nhiệm vụ đối với tất cả các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện, nhất là ý thức tự giác của mỗi người dân trong thực hiện quy định giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Đảm bảo phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh an toàn ở địa bàn ‘vùng xanh’ ảnh 3

Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện Phúc Thọ

“Toàn bộ CBCS của đội tham gia các chốt kiểm soát y tế đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt trong xử lý vi phạm, đồng thời linh hoạt trong việc giải thích, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định về kiểm soát đi lại. Lực lượng Công an nhân dân được xem là “lá chắn” phòng, chống dịch Covid-19, thanh “Bảo kiếm” bảo đảm ANTT-TTATXH”, Thiếu tá Trần Mạnh Tiến chia sẻ.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, cùng với công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm chỉnh thì người dân thuộc “vùng xanh” của Hà Nội đã tích cực tham gia sản xuất kinh doanh, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tại địa bàn xã Thọ An, huyện Đan Phượng Hà Nội, đây là xã được xác định chưa có F0 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, chính quyền vừa vận động nhân dân tham gia sản xuất kinh doanh nhưng không quên nhiệm vụ phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chính phủ, của UBND thành phố Hà Nội trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đảm bảo phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh an toàn ở địa bàn ‘vùng xanh’ ảnh 4

Chốt "vùng xanh" ra, vào địa bàn xã Thọ An, huyện Đan Phượng luôn có cán bộ túc trực 24/24h

Thiếu tá Nguyễn Đức Lâm, Trưởng Công an xã Thọ An cho biết, địa bàn xã đang thực hiện theo Chỉ thị 15+. Tính đến thời điểm hiện tại, xã Thọ An chưa có trường hợp nào F0 với Covid-19 và được coi là “vùng xanh” an toàn. Để đảm bảo bà con nhân dân trong xã đi lại thuận tiện, ngoài các chốt cứng, xã thành lập 5 chốt mềm kiểm soát 24/24h. Đối với người dân trên địa bàn đi lại không phải kiểm tra giấy tờ, chỉ ghi tên tuổi, địa chỉ và số điện thoại để khi cần thiết truy vết nhanh chóng, còn người từ các địa phương khác vào xã phải có các giấy tờ theo quy định như: giấy đi đường, giấy tets PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực…, còn không chốt yêu cầu quay đầu.

Bà Nguyễn Thị Hoa (thôn 3 xã Thọ An) cho biết: "Việc xã thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh đối với những người đi từ nơi khác đến một cách chặt chẽ như vậy người dân chúng tôi rất yên tâm. Đối với người dân trong xã thuộc “vùng xanh” lại quanh địa bàn để sản xuất kinh doanh cũng rất thuận tiện".

Đảm bảo phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh an toàn ở địa bàn ‘vùng xanh’ ảnh 5

Bến đò Thọ An (Đan Phượng) kết nối với bến Chu Phan (Mê Linh) tạm dừng hoạt động đến khi có Chỉ thị mới của UBND TP Hà Nội mới tiếp tục hoạt động

“Dù thành phố Hà Nội tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách, chúng tôi vẫn tiếp tục nghiêm túc thực hiện biện pháp 5K, nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch. Tôi tin tưởng Hà Nội sẽ sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống người dân sớm trở về trạng thái bình thường mới”, bà Hoa hồ hởi nói.

Thông tin từ UBND xã Thọ An cho biết, tính đến sáng nay 16-9, toàn xã đã lấy 2651/2672 mẫu xét nghiệm (đạt 99,7); tiêm chủng vaccine 7153/7516 người từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 được 448 trường hợp, số còn lại là 336 người gồm: già yếu, phụ nữ mang thai, và có bệnh lý tâm thần, động kinh chưa tiêm đang được chính quyền xã rà soát và báo cáo xin ý kiến cấp trên để tiêm cho những người còn lại.

Bên cạnh đó, hưởng ứng chương trình chung tay phòng, chống dịch, thời gian qua xã Thọ An vận động nhân dân trong xã quyên góp ủng hộ hàng chục tấn rau, củ, quả để hỗ trợ cho các xã lân cận trên địa bàn huyện, đồng thời cũng gửi về UBND huyện để tặng các đơn vị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục