Đảm bảo cung ứng vaccine phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván

  • 14/07/2018 06:35
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván là các bệnh đã được chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng vaccine thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ. 

Hiện nay, vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván đủ để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân và mục tiêu của tiêm chủng. Tuy nhiên gần đây, Bộ Y tế vẫn ghi nhận một số ca bệnh xảy ra cục bộ tại một số địa bàn. 

Để đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời vaccine phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván cho nhu cầu tiêm chủng của người dân, đặc biệt trong những thời điểm nhu cầu tăng cao do điều kiện khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường (nóng ẩm, mưa nhiều và véc tơ truyền bệnh phát sinh, phát triển mạnh), Cục Quản lý Dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng đấu thầu, mua sắm vaccine (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vaccine trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột). 

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế có thực hiện hoạt động tiêm phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng cần có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ vaccine nhằm đảm bảo kịp thời có đủ vaccine phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị cần báo cáo về Cục Quản lý Dược để được giải quyết theo quy định…

Tin cùng chuyên mục