Đảm bảo ANTT chung cư cao tầng

  • 30/11/2011 22:51
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội có 8 khu đô thị gồm nhiều nhà chung cư cao tầng phục vụ nhu cầu dân sinh và tái định cư. Những ngày đầu đi vào hoạt động, do chưa có chi bộ Đảng, tổ dân phố… nên mọi hoạt động của các hộ dân sinh sống nơi đây đều mang tính tự phát. TTĐT, vệ sinh môi trường xuống cấp và tội phạm hình sự, TNXH đã lợi dụng sự buông lỏng trong công tác quản lý Nhà nước để hoạt động, gây ảnh hưởng đến ANTT khu vực.
Đảm bảo ANTT chung cư cao tầng ảnh 1
CSKDV - CAP Đại Kim cùng các tổ viên Tổ liên kết giữ gìn ANTT
thường xuyên kiểm tra công tác PCCC ở các khu nhà cao tầng


Tổ liên kết giữ gìn ANTT

Qua công tác quản lý địa bàn, phát hiện tình hình trên, CAQ Hoàng Mai đã chủ động tham mưu cho UBND quận chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh quản lý nhà chung cư cao tầng và UBND các phường trên địa bàn có trách nhiệm phối hợp với CAQ triển khai thực hiện chuyên đề “Tăng cường các biện pháp đảm bảo ANTT tại các khu đô thị mới và nhà chung cư cao tầng” nhằm thống nhất thực hiện đồng bộ các giải pháp để ổn định đời sống dân sinh, đảm bảo ANTT.

Theo đó, mô hình “Tổ liên kết giữ gìn ANTT” và tiêu chí hộ gia đình “An toàn, văn hóa” cùng với cơ chế phối hợp thống nhất giữa 4 lực lượng (chính quyền phường; cơ quan kinh doanh, quản lý nhà; Công an phường và đại diện cộng đồng dân cư) được xây dựng để hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc thực hiện chuyên đề đạt chất lượng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước ở cơ sở, khắc phục giải quyết những khó khăn, vướng mắc tồn tại từ nhiều năm trước.

Hiệu quả thiết thực

Qua 5 năm triển khai chuyên đề “Tăng cường các biện pháp quản lý đảm bảo ANTT tại các khu đô thị mới và nhà chung cư cao tầng”, quận Hoàng Mai đã thành lập được 85 tổ liên kết giữ gìn ANTT với các thành viên gồm đại diện cấp ủy Đảng, tổ dân phố, ban quản lý hoặc tổ bảo vệ nhà chung cư và CSKV tại các khu nhà cao tầng ở 8 khu đô thị trên địa bàn. Với phương châm “Ra chào, vào hỏi” vừa thể hiện nét văn hoá, đồng thời cũng để kiểm soát được khách ra, vào các khu nhà chung cư cũng như nắm tình hình liên quan đến TTATXH, các tổ liên kết giữ gìn ANTT đã kịp thời phát hiện 44 vụ việc về hình sự và TNXH; tổ chức dập tắt ngay từ đầu 3 trường hợp cháy do chập điện, sử dụng gas đun nấu không đảm bảo quy định; phối hợp tuần tra, giải quyết 67 vụ vi phạm TTCC, vệ sinh môi trường. Quá trình hoạt động, các tổ liên kết giữ gìn ANTT còn tích cực tuyên truyền, vận động 1.562 hộ dân lắp đặt khóa cửa trong phòng chống trộm đột nhập và trên 3.000 chủ xe máy lắp khóa bảo hiểm phòng chống trộm cắp xe.

Thường xuyên tuần tra kết hợp với tuyên truyền, vận động, hoạt động của các tổ liên kết giữ gìn ANTT đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân ở các khu nhà chung cư cao tầng đối với công tác đảm bảo TTATXH, từ đó tích cực tố giác thông tin liên quan đến tội phạm tới cơ quan công an xử lý kịp thời. Với số lượng 826 tin có giá trị, phục vụ cho các đơn vị điều tra, khám phá, làm rõ 32 vụ phạm pháp hình sự và TNXH, bắt 2 đối tượng có lệnh truy nã… cùng với hiệu quả hoạt động của mô hình các tổ liên kết giữ gìn ANTT là biểu hiện sinh động trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của cán bộ, nhân dân cư trú trong các khu nhà cao tầng nói riêng và toàn quận Hoàng Mai nói chung, góp phần chuyển biến tích cực công tác quản lý Nhà nước ở cơ sở, giảm phạm pháp hình sự, không để nảy sinh các vấn đề phức tạp, mâu thuẫn kéo dài trong nội bộ nhân dân; đặc biệt là mâu thuẫn với các chủ đầu tư dự án, cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh và quản lý nhà chung cư; từng bước xây dựng môi trường sống, cảnh quan đô thị ngày càng khang trang, an toàn.

Tin cùng chuyên mục