Đại tang phủ trắng triền đê sông Đáy

  • 21/11/2013 06:06
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ - Chiều 20-11, triền con đê sông Đáy, nơi có tới 5 nạn nhân tử nạn trong vụ cháy tại Zone 9, Trần Thánh Tông, Hà Nội, bỗng nhuốm một màu tang chế...

Nỗi đau người ở lại

Những giọt mưa trong chiều chớm đông khiến con đê càng trở nên lạnh lẽo, u buồn. Cây đa cổ thụ trên triền đê thôn Quảng Yên, xã Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội, mọi khi là nơi trò chuyện hóng mát của người dân làng, nay cảnh vui bỗng biến mất, thay vào đó là chiếc nhà bạt tạm bợ vang tiếng nhạc hiếu thê lương.

“Chỉ vì nghèo khó mà nên nông nỗi vậy, vợ chồng em nó đi làm thuê lúc nông nhàn kiếm chút tiền chi tiêu, vậy mà…”- giọng chị Lê Hải Sâm nấc nghẹn. Chị Sâm là chị dâu của hai vợ chồng xấu số Nguyễn Phú Chi và Lê Thị Lan - nạn nhân vụ tử vong do ngạt khí trong đám cháy tại quán bar đang sửa chữa ở Trần Thánh Tông. Trong vụ tai nạn chiều 19-11, 6 người tử vong thì có đến 5 người ở Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội, và 1 người ở Hải Dương. Họ đều là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đều có mẹ già và con nhỏ.

Đại tang phủ trắng triền đê sông Đáy ảnh 1
Đại diện ban ngành đoàn thể và CATP Hà Nội đến chia buồn gia đình nạn nhân tại thôn Quảng Yên


Sự ra đi của 5 con người trong cùng thôn đã khiến con đê sông Đáy yên bình, bỗng trắng những vành khăn trong dòng người đưa tiễn. Nghĩa trang thôn Quảng Yên thêm u buồn sầu thảm vì có đến 5 ngôi mộ cùng đắp trong một buổi chiều mưa lạnh lẽo. Cả 5 người ra đi chỉ ở trong 3 gia đình nghèo khó. Nạn nhân Nguyễn Phú Hải (SN 1992) ra đi, bỏ lại người mẹ cô quạnh một mình khi chưa có lấy một đứa cháu hẵm bế. Bà mẹ Hải đã không còn hơi để khóc khi những vòng hoa trắng lần lượt xếp lên nấm mộ người con trai duy nhất của mình.

Cha mất sớm, Hải và mẹ quấn quýt ở nuôi nhau từ bấy đến giờ. Gia cảnh túng khó, mẹ ốm đau liên miên khiến Hải sớm phải trở thành lao động chính trong gia đình, cũng vì kinh tế còn túng thiếu mà Hải chưa dám nghĩ đến chuyện cưới vợ. Lớn lên trong gia cảnh khó khăn nên Hải như con dao pha, làm mọi thứ miễn sao có tiền bằng cách chân chính. Mới đây thôi Hải được gọi đi làm thuê cho công trình tại Hà Nội, đó là quán bar đang sửa chữa trên phố Trần Thánh Tông. “Ai đâu ngờ đi làm lại mất con như vậy…”, bà Lan mẹ nạn nhân Hải nấc nghẹn trong gian nhà hẹp ngập mùi khói hương.

1 ngõ hẹp 3 gia đình 5 nạn nhân xấu số- sự mất mát không gì lớn hơn

Đại tang phủ trắng triền đê sông Đáy ảnh 2
Gian nhà của gia đình nạn nhân Chi và Lan chỉ hơn 10 m2 cho nên đoàn thăm viếng chỉ vào trong nhà đại diện được 1 số người

Tiếng đài tụng kinh vẳng như xoáy vào tâm can người đang có mặt trong con ngõ nhỏ. Dân làng tất bật một nỗi buồn vì chẳng có nhiều thời gian thăm hỏi gia đình người mất cho thật kỹ. Mọi người vội vã đến nhà này, nhà kia cho phải nhẽ tình làng, nghĩa xóm.

Thôn Quảng Yên hương khói chìm ngập một mầu tang chế. 1 con ngõ có đến 3 gia đình và 5 nạn nhân xấu số và gia cảnh người ở lại thật bi ai. Thật là một ngày đại tang trùm phủ lên ngôi làng yên bình bên triền con đê sông Đáy. Gia cảnh nhà nạn nhân Hải đã khó, nhưng cũng còn đỡ thảm hơn ngôi nhà vợ chồng nạn nhân Chi và Lan. Thường ngày, vợ chồng con cái và mẹ già của Chi và Lan sinh sống trong diện tích chỉ hơn chục mét vuông. Cũng vì nghèo khó, nên hai vợ chồng phải bươn bả, cứ xong đồng áng lại đi làm thuê kiếm tiền. Cả hai vợ chồng mất đi để lại mẹ già gần 80 tuổi và 2 con đứa 13 tuổi và chị lớn mới chỉ 15 tuổi, cái tuổi ăn còn chưa no, lo còn chưa tới. Giờ 3 con người ấy biết nhờ cậy vào đâu.

Đại tang phủ trắng triền đê sông Đáy ảnh 3
Con ngõ nhỏ nơi có 3 già đình gồm 5 nạn nhân xấu số 


Trong căn nhà bé tí tẹo, không có bàn ghế, chiếc bàn vong kê sát tường như cộng thêm nỗi buồn đè nặng xuống người đang còn sống. Còn bên kia phía đối diện, chỉ cách mấy bước chân, tiếng mẹ già và con nhỏ đang thảm thiết gọi tìm... Nạn nhân Nguyễn Văn Chí và Nguyễn Thị Hạnh ra đi để lại nỗi đau ngoài sức chịu đựng của người mẹ già và 2 đứa con thơ. Căn nhà tuềnh toàng chỉ có duy 1 chiếc giường cũ kỹ. Giờ trẻ mất bố mẹ, già mất con, tất cả những con người đó biết dựa vào ai đây? Đau xót biết bao khi trên bàn vong của 2 gia đình cách nhau vài bước chân, lại là nơi đặt 4 bát nhang nghi ngút khói.

Chiều 20-11, cùng có mặt chia buồn với gia đình những nạn nhân xấu số, có đại diện nhiều ban ngành đoàn thể của Công an TP Hà Nội, của UBND quận Hai Bà Trưng, huyện Quốc Oai... Ban đầu, mỗi đơn vị nói trên đã trao 5 triệu đồng cho 3 gia đình nạn nhân xấu số.

Cũng trong chiều 20-11, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: “Xã chỉ làm thuần nông, không có nghề phụ, thế nên xong việc đồng áng bà con thường đi làm thuê ở nhiều nơi. Người này đi làm ở đâu đó nếu có việc thì rủ người kia, họ làm đủ nghề để kiếm sống. Đây là tai nạn đáng tiếc, và rất không may lại có 2 cặp vợ chồng đều bị tử nạn. Ngay sau khi sự việc xảy ra lãnh đạo UBND xã đã đến chia buồn, thăm hỏi gia đình nạn nhân. Chúng tôi cũng tính toán để hỗ trợ kịp thời, chia sẻ mất mát to lớn này”.

Tin cùng chuyên mục