Đại sứ quán Anh mở cửa trở lại tại Iran

  • 18/06/2014 07:27
  • 0 bình luận
  • Huyền Nhung
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Anh William Hague đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại Đại sứ quán Anh ở Tehran, Iran vào thứ ba (17/6), kể từ khi nó bị đóng cửa sau cuộc tấn công của người biểu tình vào năm 2011.

Đây được coi là thông báo mới nhất ​​của Nghị viện Anh sau một loạt các bước được thực hiện trong thời gian gần đây để cải thiện mối quan hệ của hai nước.

Đại sứ quán Anh mở cửa trở lại tại Iran  ảnh 1   Người biểu tình tấn công Đại sứ quán Anh ngày 29 tháng 11 năm 2011 tại Tehran, Iran


Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Anh nói rằng: "Có một loạt các vấn đề thực tế mà chúng tôi cần phải giải quyết. Tuy nhiên ý định đầu tiên của chúng tôi là mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Tehran trước khi những thỏa thuận thực tế được thực hiện".

Hague cho biết hai mối quan tâm chính của ông trong việc đưa ra các quyết định này là các lãnh đạo Đại sứ quán Anh sẽ được an toàn và liệu rằng họ sẽ có thể làm việc mà không có trở ngại.

Ông nói thêm: "Iran là một quốc gia quan trọng trong khu vực bất ổn, và việc duy trì các đại sứ quán trên toàn thế giới ngay cả trong những điều kiện khó khăn là trụ cột trung tâm trong hoạt động ngoại giao của vương quốc Anh".

Các cuộc tấn công của sinh viên biểu tình vào Đại sứ quán Anh hồi tháng 11 năm 2011 đã khiến Anh phẫn nộ đóng cửa Đại sứ quán và điều động tất cả các quan chức Anh về nước. Đồng thời Anh cũng đóng cửa Đại sứ quán Iran ở London và ra lệnh cho tất cả các nhà ngoại giao Iran phải rời khỏi nước này.

Cuộc biểu tình ở Tehran đã gây ra sự giận dữ khiến Anh áp đặt lệnh trừng phạt đối với các tổ chức Iran về chương trình hạt nhân. 

Sau cuộc bầu cử năm 2013, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thúc đẩy sự tiến triển tích cực trong mối quan hệ của Iran với phương Tây. Mối quan hệ đó đã mang một ý nghĩa mới trong cuộc khủng hoảng hiện nay ở Iraq, nơi các chiến binh Sunni đã nắm giữ phần lớn lãnh thổ đất nước.

Iran -  một đồng minh của chính phủ Shia do Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki lãnh đạo, cho biết, họ sẽ trợ giúp Iraq nếu nước này yêu cầu. Hiện nay Mỹ đang phải đối mặt với nhiều lựa chọn khó khăn về chính trị trong việc hợp tác với Iran để ngăn chặn sự gia tăng khủng bố của các nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria.

Mỹ và Iran đã tổ chức các cuộc thảo luận rất ngắn gọn về Iraq và các mối đe dọa của ISIS tại Vienna vào hôm thứ hai (16/6), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf nói.

Tin cùng chuyên mục