Bình luận về vụ tấn công của Mỹ, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vasily Nebenzya cho biết, Moscow chỉ trích vụ tấn công là vi phạm luật pháp quốc tế và dẫn đến sự tồi tệ hơn của tình hình nhân đạo tại Syria.
Mô tả vũ tấn công này là "chủ nghĩa nổi loạn ở đẳng cấp quốc tế", đại sứ Nebenzia còn nhấn mạnh, Wahsington đã phá hỏng nỗ lực tìm kiếm hòa bình ở Syria, đồng thời trình lên hội đồng bảo an nghị quyết lên án mạnh mẽ vụ không kích của Mỹ và đồng minh.
Trong khi đó, giải thích cho hành động của quân đội Mỹ, đại sứ của nước này, bà Nikki Haley khẳng định thời gian thương lượng với Damascus đã kết thúc.
“Đây là vụ không kích đã được lên kế hoạch cẩn thận nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho dân thường và hoàn toàn hợp pháp nhằm phản ứng với vụ tấn công hóa học ở Syria. Chúng tôi tự tin mình đã phá hủy được chương trình vũ khí hóa học của Syria và sẽ tiếp tục tạo thêm áp lực nếu chính quyền Damascus muốn thử sự kiên nhẫn của Mỹ”, bà Haley tuyên bố.
Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc, bà Karen Pierce thì cho rằng: “Việc sử dụng vũ lực để ngăn chặn giết thêm nhiều người vô tội không phải bất hợp pháp. Anh vẫn cởi mở trong việc đối thoại về vấn đề Syria nhưng không tổ chức nào ở Syria được sử dụng vũ khí hóa học”.
Chung quan điểm với Mỹ và Anh, đại sứ Pháp, ông Francois Delattre khẳng định, việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học là không còn nghi ngờ và Moscow cần có trách nhiệm cho việc này.
Theo ông Delattre, Pháp, Mỹ và Anh sẽ trình lên nghị quyết mới về vấn đề Syria
Là phe trung lập, đại sứ Trung Quốc, Ma Zhaoxu đã bày tỏ quan ngại với sự căng thẳng leo thang ở Syria và thúc giục các bên kiềm chế khỏi mọi hành động trầm trọng tình hình.
1
2
3
4
5
6
7
8

Đại sứ Nga - Mỹ tranh luận gay gắt tại Liên Hợp Quốc sau vụ không kích Syria

  • 15/04/2018 07:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa tổ chức cuộc họp khẩn vào hôm 14-4 sau khi Mỹ, Anh và Pháp phối hợp không kích Syria vì cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC