Đai sứ Nga: Anh tăng đầu đạn hạt nhân là bất hợp pháp

  • 22/03/2021 08:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Nga tại Anh vừa cáo buộc chính quyền London đã phá vỡ các cam kết quốc tế với kế hoạch tăng số lượng đầu đạn hạt nhân và khẳng định rằng, quan hệ chính trị giữa hai nước gần như đã chết.

Vào hôm 16-3-2021, trong động thái rà soát lại chính sách quân sự, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố tăng số đầu đạn hạt nhân từ 180 lên 260 đơn vị nhằm ứng phó với các mối đe dọa an ninh toàn cầu. London cũng điểm mặt Nga chính là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia này trong vùng châu Âu – Đại Tây Dương.

Khi đó, Điện Kremlin cho biết, họ cảm thấy hành động của Anh là vô cùng đáng tiếc do nó ảnh hưởng đến ổn định quốc tế, trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga mô tả đây là một vấn đề lớn với sự kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Đai sứ Nga: Anh tăng đầu đạn hạt nhân là bất hợp pháp ảnh 1

Nga cho rằng, Anh tăng số lượng đầu đạn hạt nhân là bất hợp pháp

Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin tiếp tục đưa ra bình luận rõ ràng hơn về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh LBC vào hôm 21-3, qua đó gọi hành động trên của Anh là bất hợp pháp.

“Bạn đang tăng số lượng đầu đạn hạt nhân thêm 40%. Đây là sự vi phạm hiệp ước chống phổ biến vũ khí và rất nhiều thỏa thuận khác đang quy định chỉ có thể giảm số lượng vũ khí hạt nhân”, ông Kelin cho hay.

Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân mà Anh cũng là nước thông qua, đã có hiệu lực từ năm 1970. Chính quyền Anh đã khẳng định rằng, hành động mới nhất của họ không vi phạm hiệp ước trên.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Kelin cho biết, mối quan hệ chính trị giữa London và Moscow đã gần như chết, mà chỉ còn quan hệ văn hóa và kinh tế vẫn còn tồn tại. Ông Kelin cũng tiết lộ thêm rằng, lần cuối cùng ông nói chuyện với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab là vào tháng 12-2019.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục