Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc chuẩn bị thăm Tây Tạng

  • 21/05/2019 15:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad có kế hoạch thăm Tây Tạng trong tuần này. Đây là chuyến công du đầu tiên của một đại sứ Mỹ đến khu vực này kể từ năm 2015.

 “Chuyến công du này là cơ hội để cho ngài đại sứ gặp mặt các lãnh đạo địa phương và bày tỏ quan ngại về sự hạn chế tự do tôn giáo và duy trì văn hóa, cũng như ngôn ngữ Tây Tạng”, người phát ngôn đại sứ quán Mỹ cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết, Bắc Kinh hoang nghênh chuyến công du của ông Branstad, tuy nhiên hy vọng đại sứ Mỹ không có định kiến và tới đây với thái độ khách quan.

Đại sứ Branstad sẽ đến thăm vùng Tây Tạng của Trung Quốc

Đại sứ Branstad sẽ đến thăm vùng Tây Tạng của Trung Quốc

Chuyến thăm này diễn ra sau khi hồi tháng 12-2018, Mỹ đã thông qua một đạo luật cấm cấp visa cho những  quan chức Trung Quốc thực hiện chính sách ngăn cản người nước ngoài đến Tây Tạng. Điều này đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi phía chính quyền Bắc Kinh do coi đây là sự can thiệp vào tình hình nội bộ một cách trắng trợn.

Chuyến công du của ông Branstad cũng diễn ra vào thời điểm 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng thương mại. Vào hôm 18-5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Mỹ nên kiềm chế và không nên vượt quá giới hạn.

Mặc dù có thái độ cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề  thương mại và an ninh, tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa nghe theo lời kêu gọi của quốc hội về việc áp đặt lệnh trừng phạt lên cựu Bí thư đảng ủy ở Tây Tạng Chen Quanguo vì cáo buộc ngược đãi người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục