Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII

  • 07/01/2021 06:21
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6-1 đưa tin, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 5-1-2021 đã đọc báo cáo khai mạc ngày làm việc đầu tiên của Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII.
Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII ảnh 1

Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc báo cáo khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII, tại Bình Nhưỡng ngày 5-1-2021

Trong báo cáo, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đánh giá về công việc của Trung ương Đảng khóa VII cả về những thành công và sai sót. Theo đó, ông đã phân tích những sai sót trong nỗ lực thực hiện chiến lược 5 năm về phát triển kinh tế quốc gia và các yếu tố khách quan và chủ quan.

Nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bắt đầu công việc để phát triển toàn diện hơn nữa nền kinh tế đất nước theo kế hoạch 5 năm mới, nhà lãnh đạo Tiều Tiên đã phân tích hiện trạng của những lĩnh vực công nghệ chủ chốt, gồm kim loại, hóa chất, điện, than, máy móc cơ khí và khai mỏ, cũng như đưa ra các nhiệm vụ phát triển trong tương lai. Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi tăng cường năng lực tự chủ của Triều Tiên nhằm giải quyết những thách thức bên trong và bên ngoài cản trở sự tiến bộ của đất nước.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), trong báo cáo chính trị trình bày trước Đại hội, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã điểm lại một cách tổng quát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII, khẳng định tiếp tục sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc điểm của Triều Tiên theo hướng tiến bộ vượt bậc được nêu tại Đại hội VII. Ông Kim Jong-un cho biết sẽ đề xuất Đại hội thông qua Báo cáo đường lối đấu tranh chủ yếu, đường lối chiến lược, chiến thuật để tiến tới mục tiêu cao cả xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và tăng cường công tác Đảng.

Ông Kim Jong-un cũng phân tích các thiếu sót cản trở nỗ lực triển khai kế hoạch 5 năm qua về phát triển kinh tế quốc gia và những yếu tố chủ quan cũng như khách quan có tác động, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển hơn nữa nền kinh tế của đất nước theo kế hoạch 5 năm tới. Ông chỉ rõ hiện trạng của các ngành công nghiệp chủ chốt bao gồm luyện kim, hóa chất, điện, than, máy móc và công nghiệp khai khoáng và đặt ra các nhiệm vụ cho sự phát triển trong tương lai. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên dương những người lao động “đã kiên cường vượt qua các khó khăn” trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cùng ngày, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã gửi thư chúc mừng tới Đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên. Lá thư có nội dung nhấn mạnh vai trò của Đảng Lao động Triều Tiên trong dẫn dắt công cuộc xây dựng và phát triển quốc gia, nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng đầu, Đảng Lao động Triều Tiên đã tăng cường nỗ lực xây dựng đảng và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân và môi trường bên ngoài, cũng như đối phó với các dịch bệnh trong những năm gần đây. Lá thư cũng khẳng định Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hy vọng trong tình hình mới, 2 nước sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy các mối quan hệ song phương vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển chung.

Tin cùng chuyên mục