"Đại ca" mang súng "làm cỏ" đối thủ, bố bị chém chết, con nhận án tù

  • 30/09/2014 10:20
  • 2 bình luận
  • Trường Giang
  • In bài
ANTĐ - Nợ 5 triệu tiền hàng nhưng không chịu trả, khi bị chủ nợ đòi, Hải “mán” cùng con trai mang súng, hung khí đi “làm cỏ” đối thủ. Tuy nhiên, kết cục không như mong đợi, Hải bị chém chết tại trận, còn con trai và các đối tượng trong 2 nhóm lần lượt bị bắt và xử tù.

Ngày 29-9, TAND TP.Hải Phòng đưa vụ án “giết người” và “gây rối trật tự công cộng” theo quyết định truy tố của Viện kiểm sát cùng cấp ra xét xử.

12 bị cáo trong 2 nhóm côn đồ hầu tòa, gồm: Hoàng Công Hương (SN 1986) bị truy tố tội danh “giết người”, Hoàng Minh Dưỡng (SN 1984, anh trai của Hương), Hoàng Đức Văn (SN 1984), Hoàng Văn Triệu (SN 1991), Bùi Văn Đức (SN 1990), Trần Thanh Tùng (SN 1990) cùng trú tại Hải Phòng; các đối tượng Nguyễn Văn Khuê (SN 1990), Bùi Văn Quảng (SN 1994), Lương Bình Minh (SN 1995, con trai Hải “mán”), Nguyễn Xuân Tuyển (SN 1987), Nguyễn Văn Minh (SN 1983) cùng trú tại Hải Dương và Lê Văn Khải (SN 1990, trú tại Quảng Ninh) bị truy tố tội “gây rối trật tự công cộng”.


"Đại ca" mang súng "làm cỏ" đối thủ, bố bị chém chết, con nhận án tù ảnh 1
Con trai Hải “Mán” (áo phông đen) cùng các bị cáo liên quan đến vụ “huyết chiến” tại đập Đà Nẵng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) hầu tòa


Theo tài liệu điều tra, Lương Thanh Hải (hay còn gọi là Hải “mán”, SN 1973, trú tại thôn 8, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) là đối tượng có số má trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Y thường tụ tập đàn em để bảo kê cho việc mua bán đất, đá của các hộ khai thác trái phép trên địa bàn huyện, bán cho các công trình xây dựng; đồng thời ép các chủ máng khai thác đất, đá trái phép phải bán giá rẻ cho hắn. Chủ nào không nghe, Hải cho đàn em đến giải quyết.

Trước đó cả năm, Hải mua đá của Hoàng Minh Dưỡng (trú tại xã Lại Xuân, cùng huyện Thủy Nguyên) và còn nợ 5 triệu đồng. Dưỡng nhiều lần gọi điện đòi tiền nhưng Hải cậy thế “đại ca” không trả mà còn đe dọa sẽ xử Dưỡng.

Đến khoảng 12h, ngày 7-4-2014, Dưỡng nhắn tin và gọi điện cho vợ Hải là Nguyễn Thị Dương để đòi tiền thì bị vợ chồng Hải chửi bới thậm tệ và đe dọa sẽ “làm cỏ” Dưỡng. Sau đó, Hải hẹn Dưỡng 15 phút sau đến khu vực trạm xay đá gần đập Đà Nẵng đánh Dưỡng.

Sau đó Hải bảo con trai là Lương Bình Minh gọi Tuyển, Khuê, Tùng, Minh, Khải, Quảng (đây là đám đệ tử  được Hải “mán” chiêu mộ nuôi ăn, bố trí chỗ ở chuyên dùng đi giải quyết các công nợ cho Hải) đi đến trạm đá xay đánh nhau với Dưỡng. 2 bố con Hải cùng 6 đối tượng đâm thuê chém mướn được Hải bố trí đi trên 2 xe ô tô, BKS: 30N-8816 và BKS: 15A- 124.65. Khi đi Hải mang theo súng, còn đám đệ tử cầm tuýp sắt… 

Dưỡng và Hoàng Văn Triệu (em con chú) đi xe đến điểm hẹn. Khi đến nơi, Dưỡng điện thoại báo tin cho Hương (em trai) nói về việc Hải đang trên đường đến đánh mình. Hương tức tốc cầm theo con dao trong bếp gọi cho Văn, Đức mang theo tuýp sắt, rồi cùng đến tiếp ứng cho Dưỡng. 

Đến 12h30, Hải “Mán” dẫn quân đến, tiến lại đối mặt với Dưỡng. Vừa lời tuyên bố “giết chết Dưỡng”, Hải “mán” chĩa súng bắn thẳng vào ngực đối thủ. Dưỡng trúng đạn ôm ngực, Hải bắn tiếp phát thứ 2 nhưng viên đạn lệch hướng do bị Hương xông vào dùng gậy vụt. 2 nhóm lao vào huyết chiến bằng dao, tuýp sắt, gậy gộc…

Trong lúc hỗn loạn, Hương cầm dao chém 2 nhát vào người Hải. Hải tháo chạy vào trong ngõ, cách đó 7-8m, nhưng đó là con ngõ cụt. Khi Hải quay đầu chạy ra thì gặp Hương đứng chắn đầu ngõ, Hải chưa kịp nổ súng đã bị Hương chém nhát thứ 3, gục chết. Thấy đại ca tử nạn, nhóm đàn em của Hải thương tích đầy mình vội vàng chạy thoát thân.

Sau khi sự việc xảy ra, Dưỡng, Hương, Triệu, Đức, Khuê, Minh, Tuyển và con trai Hải “mán” đến đến cơ quan công an đầu thú. Các đối tượng còn lại cũng lần lượt bị bắt ngay sau đó. 

Trước thời điểm huyết chiến với Dưỡng, Hải “mán” cùng đám đệ tử đi xe sang địa bàn huyện An Dương gây chiến với nhóm giang hồ huyện này, nhưng khi thấy đối thủ toàn những tay anh chị số má nên đã nhanh chân rút quân về.

Xét thấy, tại phiên tòa các bị cáo đều thành khẩn khai nhận và lời khai tại tòa trùng khớp với lời khai tại cơ quan điều tra, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hương 10 năm tù về tội “giết người”; các bị cáo: Dưỡng, Triệu. Đức, Văn, Tuyển, Minh, Quang, Khuê, Tùng, Khải 6 tháng tù; riêng bị cáo Lương Bình Minh (con trai nạn nhân Lương Thanh Hải) phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Hoàng Công Hương bồi thường tổn thất cho gia đình nạn nhân tổng cộng 88 triệu đồng và có trách nhiệm hỗ trợ mỗi tháng 750 nghìn đồng nuôi đứa con thứ hai của Hải cho đến năm 18 tuổi.

Tin cùng chuyên mục