Đại biểu của 40 quốc gia dự Hội nghị FAO ở Hà Nội

  • 11/03/2012 18:43
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Các bộ trưởng, quan chức cấp cao và đại diện xã hội dân sự từ 40 quốc gia sẽ tham dự Hội nghị FAO khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31, diễn ra từ ngày 12-16/3, tại Hà Nội.
Đại biểu của 40 quốc gia dự Hội nghị FAO ở Hà Nội ảnh 1
Ngày mùa (Ảnh minh họa)

Văn phòng đại diện châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc (FAO), mối quan hệ giữa giá lương thực tăng và không ổn định; an ninh lương thực, đói nghèo và cạn kiệt tài nguyên sẽ là mối quan tâm chính của các đại biểu tham dự hội nghị lần này.

Theo FAO, chỉ số giá lương thực thế giới tháng trước đã tăng 1%, đây là lần tăng giá đầu tiên trong sáu tháng vừa qua. FAO và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo, giá các hàng hóa chủ yếu trên thế giới sẽ tăng ở mức chóng mặt vào cuối thập kỷ này như giá gạo được dự báo sẽ tăng 40%, ngô tăng 48%, lúa mỳ tăng 27% và hạt có dầu tăng 36%.

Châu Á-Thái Bình Dương là vùng sinh sống của 578 triệu người nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, bằng 62% trong tổng số 925 triệu người nghèo đói trên thế giới. Dân số tăng, đất canh tác có thể mở rộng hẹp, giá dầu thô tăng có thể tác động nghiêm trọng hơn tới đói nghèo và suy dinh dưỡng ở châu Á. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng làm tăng nguy cơ tiềm tàng đối với an ninh lương thực và sự ổn định về chính trị-xã hội.

FAO cho rằng tăng cường tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy tiếp cận lương thực đối với người nghèo là hai chiến lược song hành có thể giải quyết các vấn đề trên.

Châu Á-Thái Bình Dương là vùng có nhiều nhất những tiểu nông, tiểu ngư, tá điền và những đối tượng nông thôn khác. Hội nghị FAO được trông đợi sẽ tạo ra cơ hội cho xã hội dân sự, các tổ chức nông dân, phong trào xã hội và khu vực tư nhân giao tiếp với các chính phủ như là các đối tác chiến lược để đoàn kết trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin cùng chuyên mục