Đắc cử tổng thống Nga không cần chờ vòng hai: Ông Putin sẽ làm gì?

  • 03/03/2012 22:58
  • 0 bình luận
  • Minh Khuê
  • In bài
ANTĐ - Ngày mai, Chủ nhật 4-3-2012, sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 (kể từ thời hậu Xô viết). Kết quả khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Liên bang (VSIOM) cho thấy, ứng cử viên V.Putin nhiều khả năng chiến thắng ngay vòng đầu.
Đắc cử tổng thống Nga không cần chờ vòng hai: Ông Putin sẽ làm gì? ảnh 1

Người dân Nga mong muốn Putin đứng đầu đất nước

Khi bắt đầu cuộc vận động tranh cử vào Kremli, Thủ tướng V.Putin xuất phát ở vạch 42% cử tri ủng hộ, sau mỗi lần thăm dò dư luận, uy tín của ông tăng dần. Số người ủng hộ ông hiện nhiều hơn 4 lần ứng cử viên đứng thứ hai, bỏ rất xa 3 ứng cử viên còn lại. Như vậy, nhiều cơ sở để có thể tin rằng Putin sẽ chiến thắng ngay vòng đầu.

Bốn năm vừa qua ở cương vị Thủ tướng Chinh phủ, ông Putin đã cùng với Tổng thống Medvedev lèo lái đưa con thuyền nước Nga vượt qua muôn vàn khó khăn, sóng gió. Trong khi cả thế giới lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, nước Nga vẫn liên tục tăng trưởng GDP  4 - 4,5%/năm. Các thế lực thù địch trong và ngoài nước thường xuyên âm mưu phá hoại, tìm mọi cớ gây khó khăn cho Nga, nhưng trật tự xã hội, an ninh quốc gia của nước này vẫn vững chắc, địa vị, uy tín trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Bở vậy, đông đảo các tầng lớp nhân dân Nga mong muốn thấy Putin ở cương vị đứng đầu đất nước trong thời gian 6 năm tới.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cuộc bầu cử, mặc dù tôn trọng mọi ý kiến và quan điểm, nhưng chính quyền Nga sẽ kiên quyết ngăn chặn những mưu đồ chống phá bầu cử. Thủ tướng Nga đồng thời là ứng cử viên Tổng thống Vladimir Putin cho biết chính quyền biết rõ một số thế lực đã chuẩn bị trước những thông tin, video clip nhằm buộc tội chính quyền gian lận trong bầu cử. Vì vậy, mặc dù tôn trọng mọi ý kiến và quan điểm, nhưng chính quyền Nga sẽ kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn những mưu đồ chống phá bầu cử, đồng thời kêu gọi phe đối lập không sử dụng các biện pháp không lành mạnh trong thời gian tiến hành bầu cử Tổng thống.

Thủ tướng Putin khẳng định việc phe đối lập Nga dự định tổ chức biểu tình phản đối ngay sau ngày bỏ phiếu 4/3 và tuyên bố trước về cái gọi là "gian lận bầu cử" là hành động không thể chấp nhận được. Ông Putin cũng nhấn mạnh phe đối lập đã kêu gọi phát huy dân chủ thì phải thể hiện điều đó bằng hành động, và chỉ bằng cách đó mới tạo ra được một môi trường cạnh tranh lành mạnh trên chính trường.

Những dự định hợp lòng dân

Người dân Nga chọn ông Putin với hy vọng một chính trị gia có bản lĩnh sẽ là tiền đề quan trọng giúp duy trì sự ổn định, thống nhất và phát triển của đất nước. Vấn đề giờ đây là ở chỗ, ông Putin sẽ biết chấp nhận thách thức để hiện thực hóa những cam kết tranh cử của mình như thế nào... Đương kim Thủ tướng Putin sẽ phải chứng minh được, quyết định quay trở lại điện Kremlin của mình là một nhu cầu cần thiết mang tính khách quan. Chính ông sẽ là người không chỉ đưa ra một chương trình hành động rõ ràng mà còn có thể thực thi những chương trình đó.

Cương lĩnh tranh cử Tổng thống của Putin trước hết lấy con người làm trọng tâm, mọi hoạt động của Nhà nước đều phải nhằm làm cho đời sống của người dân ngày càng đầy đủ và hạnh phúc, xã hội công bằng và dân chủ. Ông đưa ra chiến lược hiện đại hóa kinh tế, loại trừ tham nhũng, tăng cường hệ thống tư pháp, ủng hộ hòa hợp và hòa giải, hoàn thiện và phát triển hệ thống chính trị trong nước, bảo đảm an ninh trong nước và an ninh quốc tế, thực hiện chính sách đối ngoại độc lập và sáng suốt. Ông Putin sẽ cho thành lập hệ thống các tòa án hành chính để lắng nghe những lời phàn nàn của công chúng đối với chính quyền. "Chúng tôi sẽ đơn giản hóa việc xem xét các than phiền của người dân đối với chính quyền, và thành lập các phiên tòa hành chính cho việc này" - ông Putin nói.

Phát triển con người

Ông Putin khẳng định phát triển con người, pháp luật và tự do sẽ trở thành một ưu tiên của Nhà nước và các thể chế của Nhà nước. "Nhà nước nên tạo các điều kiện để bảo vệ từng công dân Nga. Mỗi một người dân phải có tự do lựa chọn trong khi tự do phải dựa trên nền tảng pháp luật".

Putin đặt mục tiêu trong 5 năm tới đưa nước Nga lọt vào hàng 5 quốc gia phát triển nhất thế giới, tạo 25 triệu việc làm trong các ngành công nghiệp và những ngành khác hưởng ngân sách nhà nước, ưu tiên phát triển doanh nghiệp, giao thông vận tải, năng lượng và viễn thông, xây dựng đường sá, khoa học và sáng chế.

Ông Putin cũng hứa hẹn các mức lương cao hơn và nhà cửa cho người lao động trong lĩnh vực công. "Người lao động ở nước Nga thì không thể nghèo. Các chuyên gia tay nghề cao làm việc trong lĩnh vực công sẽ được trả lương cao hơn mức trung bình" - ông Putin nói trong tuyên bố. Ông khẳng định trong 2 năm tới, tiền lương trung bình ở Nga sẽ tăng gấp rưỡi và đến năm 2020, GDP phải đạt 35.000 USD/người; trong vòng 5 năm tới xây dựng hàng nghìn trường học mới và loại bỏ tình trạng xếp hàng chờ vào nhà trẻ, mẫu giáo; bảo đảm cho mọi người được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, ai cũng có nhà ở với tiện nghi đầy đủ. Ông Putin cũng hứa hẹn mức trợ cấp cao hơn và các khoản lợi ích xã hội và thu nhập khác. Ông cũng cam kết Nhà nước sẽ thực thi các biện pháp quyết liệt đầy lùi và ngăn chặn tình trạng nghiện rượu và ma túy; đấu tranh không khoan nhượng với tình trạng tội phạm và tham nhũng.

Kinh tế, quân sự, ngoại giao

Mục tiêu chiến lược của Nga là tăng gấp đôi sản lượng trong thập kỷ tới - ông Putin tuyên bố. Sức sản xuất thấp sẽ là thách thức nghiêm trọng nhất đối với nền kinh tế Nga, ông Putin nói thêm rằng Nga hiện còn kém xa so với các cường quốc dẫn đầu về mặt năng lực sản xuất và tiết kiệm nhiên liệu. "Nếu không thu hẹp khoảng cách này bằng cách hiện đại hóa nền kinh tế, củng cố doanh nghiệp và tăng trưởng đầu tư thì khó có thể tạo ra nền tảng vững chắc cho các tiêu chuẩn sống cao hơn và cả an ninh của đất nước".

Putin coi việc tăng cường hệ thống an ninh - quốc phòng là nhiệm vụ chủ yếu của Tổng thống. Ông Putin hứa hẹn sẽ tiếp tục hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và củng cố hiệu quả của lực lượng này. Theo đó, phải ưu tiên tăng cường quân đội và hải quân, lá chắn tên lửa - hạt nhân, khôi phục công nghiệp quốc phòng kỹ thuật cao. Quân đội Nga sẽ được xây dựng trên cơ sở chuyên nghiệp, quân số không cần lớn lắm, nhưng cơ động, đủ sức mạnh, được vũ trang tốt.

Trong bối cảnh Mỹ và NATO âm mưu triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa NMD và các lực lượng quân sự khác xung quanh nước Nga, quân đội Nga buộc phải tăng cường và hoàn thiện các hệ thống vũ khí và kỹ thuật chiến đấu. Quân đội Nga vẫn phải duy trì lực lượng răn đe hạt nhân. Những năm sắp tới, Nga sẽ tăng cường mạnh mẽ các lực lượng hải quân, không quân, hệ thống phòng thủ vũ trụ; đến năm 2020 quân đội Nga sẽ có 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đặt căn cứ trên biển và trên mặt đất, 8 tàu ngầm tên lửa chiến lược, 20 tàu ngầm đa năng, hơn 50 tàu chiến trên biển, 100 tàu vũ trụ quân sự. Các quân chủng sẽ được bổ sung 600 máy bay chiến đấu hiện đại, kể cả những máy bay thế hệ thứ năm, trên 1.000 máy bay lên thẳng, 28 trung đoàn tên lửa phòng không S-400, 38 sư đoàn tên lửa phòng không Vityaz, 10 lữ đoàn phức hợp tên lửa Iskander-M, 2.300 xe tăng, 2.000 pháo tự hành và hơn 17.000 xe quân sự.

Thủ tướng Nga Putin cho biết Nga sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại mạnh mẽ và chủ động hơn, hiệu quả hơn trong việc đáp lại các động thái đơn phương của các đối tác. "Hợp tác quốc tế là con đường song phương. Các biện pháp đơn phương của các đối tác mà không đếm xỉa gì tới quan điểm và lợi ích của Nga sẽ nhận được sự đánh giá và đáp trả tương xứng" - ông Putin nói và bóng gió ám chỉ tới chương trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu.Ông Putin cảnh báo rằng các luật chơi trong trong nền kinh tế và chính trị toàn cầu "không thể được quyết định sau lưng của Nga".

Tin cùng chuyên mục