Dự án xây dựng đường Vành đai II qua phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội:

Đã vận dụng tối đa chính sách có lợi cho người dân

  • 10/11/2020 17:37
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài

ANTD.VN -  Ngày 10-11, UBND quận Hai Bà Trưng đã thông tin đến cơ quan báo chí về kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình tại phường Đồng Tâm không chấp hành bàn giao đất để thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng đường Vành đai II qua địa bàn quận (đoạn Cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng, thuộc các phường Minh Khai, Đồng Tâm, Trương Định).

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng, đến nay, UBND quận đã phê duyệt xong phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) đối với 1.364/1.364 hộ dân và 61/61 tổ chức.

Đã vận dụng tối đa chính sách có lợi cho người dân ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Quang Trung - quyền Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng chủ trì

buổi tiếp, giải đáp những kiến nghị của người dân tại phường Đồng Tâm, hôm 6-11

Hiện 1.293 hộ và 45 tổ chức đã nhận tiền, với 3.847,238 tỷ đồng đã chi trả, 1.349 hộ dân và 58 tổ chức đã phá dỡ bàn giao mặt bằng, đã tổ chức GPMB xong chợ Đồng Tâm từ tháng 10-2019.

Thời điểm này, còn 15 hộ dân và 3 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng, trong đó tại phường Đồng Tâm có 6 hộ đang chờ bàn giao nhà tái định cư (dự kiến bàn giao nhà trước ngày 13-11-2020) và 4 hộ tại địa chỉ 126 phố Đại La có kiến nghị, khiếu nại với nội dung được bồi thường về đất.

“Đối với cả 18 trường hợp hộ dân và tổ chức này, UBND quận đã ban hành 18 quyết định cưỡng chế thu hồi đất, sau đó cả hệ thống chính trị quận và phường Đồng Tâm tiếp tục tích cực tuyên truyền vận động, hiện 14 trường hợp đã chấp hành bàn giao mặt bằng”, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết, và nêu rõ, đối cới các khiếu nại của một số hộ dân, UBND quận đã ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại và tổng họp báo cáo UBND TP. Hà Nội xin cơ chế chính sách.

Đã vận dụng tối đa chính sách có lợi cho người dân ảnh 2

Khu vực dự kiến cưỡng chế GPMB ngày thứ sáu, 13-11 tới đây

Ngày 4-5-2020, UBND TP đã có thông báo đồng ý cho phép hỗ trợ 50% về đất đối với các hộ tại 126 Đại La. Căn cứ chỉ đạo này, UBND quận đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án chi tiết điều chỉnh, bổ sung bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Theo đó, về đất hỗ trợ 50%; về tái định cư là 30m2 x đơn giá mua nhà và từ 31m2 trở lên x 1,1 x đơn giá mua nhà (theo quyết định của TP).

Do số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất của các hộ không đủ mua nhà tái định cư, trên cơ sở đề nghị của các hộ, UBND quận đã tiếp tục đề xuất TP có chính sách thuê, thuê mua nhà ở tái định cư và thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trên cơ sở đó, UBND TP đã đồng ý chuyển từ hình thức mua nhà tái định cư sang hình thức thuê, thuê mua nhà ở tái định cư và thuê, thuê mua nhà ở xã hội nếu các hộ có nhu cầu.

Tuy nhiên, các hộ vẫn không đồng thuận nhận tiền, chọn hình thức tái định cư và không bàn giao mặt bằng, dù UBND quận đã tổ chức một buổi do đồng chí Quyền Chủ tịch UBND quận - Trưởng Ban cưỡng chế thu hồi đất trực tiếp tiếp người dân và chỉ đạo các phòng ngành chức năng cùng UBND phường Đồng Tâm tổ chức nhiều buổi tuyên truyền vận động.

“Trong những ngày tới, UBND quận tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động, đối thoại, thuyết phục các hộ còn lại bàn giao mặt bằng. Nếu các hộ vẫn không chấp hành, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đợt 1 tại phường Đồng Tâm vào ngày 13-11”, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục