Đã nghèo còn thiệt thòi

  • 01/11/2013 07:22
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Khi mà nước ngày càng trở thành một nguồn tài nguyên đáng giá thì sự bất bình đẳng cũng như khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và điều kiện vệ sinh an toàn của hàng trăm triệu người trên thế giới càng trở nên khó khăn hơn.
Đã nghèo còn thiệt thòi ảnh 1
Nước sạch đang là nhu cầu cấp thiết đối với trẻ em nhiều quốc gia châu Phi

Trong tuyên bố chung đưa ra ngày 30-10, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (UNHCR) cho rằng thế giới đã đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) về nước sạch và vệ sinh song không phải vì thế mà giảm thiểu những bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn nước đảm bảo. Hai tổ chức này của LHQ kêu gọi các nước thành viên đảm bảo chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 phải giải quyết được tình trạng bất bình đẳng đang cản trở hàng triệu người tiếp cận các dịch vụ cơ bản, mà trước hết là nguồn nước sạch và vệ sinh công cộng. 

Theo LHQ, thế giới đã hoàn thành trước thời hạn MDG về nội dung nước sạch nhưng không đạt mục tiêu về vệ sinh. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF cho biết đến nay đã có khoảng 90% dân số thế giới, tức hơn 6 tỷ người đã sử dụng các nguồn nước sạch và an toàn, vượt chỉ tiêu MGD hơn 1%; song chỉ 63% dân số thế giới được tiếp cận các điều kiện vệ sinh và dự báo con số này cũng chỉ đạt 67% vào năm 2015, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 75% của MDG. 

Vì thế, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo, thế giới vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo nguồn nước tiếp tục được cải thiện và là nguồn nước an toàn. Theo bà, nước sạch và điều kiện vệ sinh là 2 nhân tố sống còn để nâng cao sức khoẻ con người và phát triển. 

Số liệu thống kê cho thấy hơn 10% trong tổng số các bệnh hiện nay trên thế giới gắn với nguồn nước bẩn và các điều kiện vệ sinh của con người. Điều kiện vệ sinh thiếu thốn chính là nguyên nhân các bệnh gây tử vong cao ở trẻ em bao gồm tiêu chảy, mất nước và bệnh tả. Hiện nay, 1,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi năm và 443 triệu ngày học bị mất vì các bệnh liên quan đến thiếu nước sạch và các điều kiện vệ sinh.

Trong khi đó, trên thế giới hiện có 780 triệu người không có điều kiện tiếp cận với nguồn nước sạch. Bất bình đẳng hơn nữa là hơn 40% dân số toàn cầu chưa được sử dụng nước sạch hiện sống ở khu vực Tiểu              Sahara châu Phi, 97% dân số các nước chậm phát triển nhất thế giới cho đến nay vẫn không được sử dụng nước sạch.

WHO và UNICEF lưu ý rằng 1,1 tỷ người trên thế giới vẫn không sử dụng nhà vệ sinh, trong đó 949 triệu người ở khu vực nông thôn. Khi thông qua Nghị quyết lấy năm 2013 này là Năm quốc tế về hợp tác nước sạch, Đại hội đồng LHQ tuyên bố nước sạch - an toàn và các điều kiện vệ sinh là các quyền cơ bản để con người hưởng thụ cuộc sống cùng với tất cả các quyền con người khác. 

Đúc rút bài học lớn từ việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), LHQ đã thúc giục cộng đồng quốc tế giải quyết bất bình đẳng trong tiếp cận nước sạch và vệ sinh sau năm 2015. Theo tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh này, các mục tiêu, mục đích và các chỉ số phát triển trong tương lai cần đặc biệt tập trung vào những cá nhân và nhóm người bị thiệt thòi, hoặc bị gạt ra rìa xã hội.

Tin cùng chuyên mục