Đà Nẵng và Quảng Ngãi kiến nghị dừng, lùi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

  • 31/07/2020 17:04
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 31/7, Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã nhận được kiến nghị từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi về việc dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT trước nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.
Đà Nẵng đề xuất đặc cách tốt nghiệp THPT 2020 thay vì tổ chức thi đại trà

Đà Nẵng đề xuất đặc cách tốt nghiệp THPT 2020 thay vì tổ chức thi đại trà

Tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo cấp quốc gia chiều 31/7, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch Covid-19 mới này.

Mặc dù Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và các phương án để chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, ông Chinh cho biết tâm lý của phụ huynh và học sinh rất lo lắng trước tình hình dịch bệnh. Hiện nay, đã có 80 ca mắc Covid-19 và phân bố ở hầu hết các địa bàn của Đà Nẵng. Đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm và tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

“Chúng tôi đang làm hết trách nhiệm của mình, tuy nhiên, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, là người trong cuộc, chúng tôi xin kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét báo cáo Chính phủ dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và xét công nhận tốt nghiệp cho tất cả các thí sinh. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đã họp và cân nhắc rất kỹ khi kiến nghị điều này” - ông Chinh phát biểu.

Ông Chinh cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT có chỉ đạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét xét tuyển bằng hình thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi của học sinh Đà Nẵng.

Tương tự, tại Quảng Nam, đại diện tỉnh này cũng cho rằng, thời gian qua và hiện nay, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội và chuẩn bị rốt ráo cho công tác thi THPT. Tuy nhiên, hiện dịch quá phức tạp, dù chưa có cán bộ và học sinh nào bị nhiễm hoặc vào diện F1 nhưng Quảng Nam cũng đề xuất, cho phép tỉnh căn cứ tình hình dịch bệnh, rà soát toàn bộ công tác cho đến ngày 6-8.

Nếu dịch được kiểm soát thì sẽ tổ chức thi theo kế hoạch. Nếu phức tạp quá, tỉnh cũng xin kiến nghị lùi kỳ thi thêm khoảng một tháng, tức đầu tháng 9 thi theo đề thi dự bị của Bộ hoặc có thể cho phép xét đặc cách tốt nghiệp cho các em.

Theo ý kiến của đại diện TP.Đà Nẵng, mặc dù kiến nghị dừng thi là rất khó khăn với Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia nhưng trong tình thế bị ảnh hưởng  nghiêm trọng bởi Covid-19 thời gian này, Đà Nẵng bắt buộc đề xuất phương án trên.

Trước những ý kiến này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ ghi nhận ý kiến của các địa phương và trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét. Tuy nhiên, trước mắt, các địa phương tiếp tục công tác chuẩn bị kỹ cho kỳ thi, theo dõi sát tình hình để có những chỉ đạo sát sao tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục