Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam 2018

  • 13/07/2018 11:44
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Sau Huế, TP Đà Nẵng cũng đã đạt danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2018 theo công nhận của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới – WWF.
Đà Nẵng là Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam 2018 theo công nhận của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF

Đà Nẵng là Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam 2018 theo công nhận của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF

Danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2018 cũng cho phép Đà Nẵng, cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố Xanh Quốc tế để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu.

Tham gia cuộc thi, Đà Nẵng gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016, là cam kết mà thành phố đưa ra khi tham gia cuộc thi.

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tich UBND TP Đà Nẵng bày tỏ niềm vui khi những nỗ lực của thành phố và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND TP đã ban hành Đề án "Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường", trong đó các mục tiêu, tiêu chí Đề án cũng đã tính đến mục tiêu "Thành phố xanh" mà Quốc tế đang hướng đến.

“Dù chặng đường còn dài và nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng đã cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tich UBND TP Đà Nẵng khẳng định.

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới - WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường; đồng thời, xây dựng và thực hiện các kế hoạch để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế. Trong đó, Việt Nam có 3 thành phố (Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An) tham gia.

Đà Nẵng được danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia cùng 21 thành phố khác ở khắp thế giới, gồm: Belo Horizonte - Brazil; Guadalajara - Mexico; Magdalena- Peru; Quito - Ecuador; Yasothon - Thailan; Izmir - Thổ Nhĩ Kỳ; Melaka - Malaysia; Rajkot- Ấn Độ; Yokohama - Nhật Bản; Dar es Salaam - Tanzania; Jakarta - Indonesia; Moteria - Colombia; Santiago - Chile; Cleveland - Mỹ; Kampala - Uganda; Pachalum - Guatemala; Upsala - Thụy Điển; eThekwini - Nam Phi; Karachi - Pakistan; Pasig - Philippines; Vancouver - Canada.

Tin cùng chuyên mục