ADB cho Việt Nam vay 170 triệu USD để ứng phó biến đổi khí hậu

  • 02/11/2017 21:46
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay 170 triệu USD để giúp Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay 170 triệu USD để giúp Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông Satoshi Ishi, Chuyên gia chính về Phát triển đô thị của ADB chia sẻ, đô thị hóa đã có tác động tích cực tới tăng trưởng của Việt Nam. Song rất nhiều thành phố, cho dù là trung tâm của các hoạt động kinh tế, vẫn thiếu các dịch vụ hạ tầng đô thị cơ bản và dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhất là lũ lụt.

“Chúng tôi mong được làm việc với UBND các tỉnh Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Hà Giang - cơ quan quản lý hành chính của các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang - để bảo đảm rằng các trung tâm tỉnh lị của họ sẽ xanh và thích ứng biến đổi khí hậu, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh kinh tế” – ông Satoshi Ishi nói.

Khoản vay 170 triệu USD sẽ giúp một số thành phố loại hai phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó biến đổi khí hậu

Khoản vay 170 triệu USD sẽ giúp một số thành phố loại hai phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó biến đổi khí hậu

Theo ADB, có hơn 30 triệu người sống tại các đô thị Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hóa là không đồng đều trên khắp đất nước. Không giống như Hà Nội và những đô thị phát triển khác, các đô thị loại hai - với dân số từ 50.000 tới 300.000 người đều đang phát triển chậm hơn. Ví dụ, chưa đầy 60% số hộ gia đình ở các đô thị loại hai được tiếp cận nước sạch, và chỉ 10% nước thải được xử lý đúng cách.

Chính vì vậy, khoản tài trợ của ADB nhằm thực hiện Dự án Phát triển đô thị Xanh loại hai (Thành phố xanh) nhằm giúp các đô thị này trở nên đáng sống hơn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nếu dự án được thực hiện, có khoảng 116.000 hộ gia đình tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang sẽ được hưởng lợi.

Theo đó, đối với thành phố Vĩnh Yên thuộc Vĩnh Phúc, dự án sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp 66,1 km cống thoát nước, nạo vét Đầm Vạc, và xây dựng 44,5ha không gian xanh công cộng mới.

Tại Huế, dự án sẽ nâng cấp 21,9km đường ống thoát nước, cải tạo 15,9km mặt đường và cống thoát nước, và xây dựng 17,2ha không gian xanh, cùng với các hạng mục khác.

Ở Hà Giang, dự án sẽ cải tạo khoảng 7km cống thoát nước đô thị, gia cố 5,6 km kè bờ sông, và tăng cường mạng lưới đường đô thị với 6,2km đường và một cây cầu dài 150 mét để giúp phân luồng giao thông.

Bên cạnh các khoản vay, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với tổng số vốn là 14,1 triệu USD - cùng với Bộ TN&MT - và đầu tư viện trợ không hoàn lại trị giá 6 triệu USD từ Quỹ Môi trường Toàn cầu và Quỹ Tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị. Hỗ trợ kỹ thuật sẽ lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, cũng như nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục