Đã có 13 người thiệt mạng do bão số 14

  • 11/11/2013 11:09
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tại các địa phương ảnh hưởng của siêu bão Hải Yến, đã có 13 người chết và 81 người bị thương. 

Tại Quảng Ninh, do sự cố đường dây 110kV và đường dây trung thế ở đây mất điện trên diện rộng. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa cấp điện trở lại.

Trên khắp các tuyến đường thành phố Hạ Long cây cối đổ ngổn ngang. Rất nhiều cây lớn đã bật gốc và đổ ngang đường đi, kéo theo hàng loạt dây điện đứt theo.

Đã có 13 người thiệt mạng do bão số 14 ảnh 1
Kính vỡ vụn trên đường phố Hạ Long 
(Ảnh: Thanh niên)

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tại các địa phương ảnh hưởng của siêu bão Hải Yến (Haiyan, bão số 14) đã có 13 người chết và 81 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn khi chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối. Siêu bão Hải Yến đã đánh chìm 1 tàu của Phú Yên, làm hỏng 4 phương tiện của các tỉnh Hải Phòng, Phú Yên.

Đường phố Cái Dăm tan tác khi hàng trăm biển quảng cáo, mái tôn bị gió thổi phăng hết xuống lòng đường, vỉa hè. Nhiều mảng kính lớn cũng bị văng xuống lòng đường vỡ vụn vào ban đêm, may mắn là không có ai di chuyển trên đường vào thời điểm này.

Tại khu du lịch Bãi Cháy, cây cảnh, biển hiệu, cửa kính nhà hàng, bàn ghế... trong nhiều nhà hàng bị gió hất tung khắp vỉa hè. Lòng đường đoạn trước bưu điện Hạ Long và công viên Hoàng Gia hóa thành sông. Hiện tại, sóng biển tại Hạ Long dâng cao từ 3-5 m, gió vẫn lớn.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh, tính đến 9h ngày 11-11, bão số 14 không gây thiệt hại về người nhưng gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản: tháp truyền hình 52 m của đài phát thanh truyền hình Uông Bí bị đổ, một tàu cẩu bị trôi dạt, 6 nhà bè tàu du lịch bị tan vỡ, hai chiếc tàu nhỏ bị chìm, gần 500 nhà tốc mái và bị sập, nhiều tài sản khác bị hư hỏng. Có ít nhất gần 500 căn nhà bị tốc mái và bị sập, tập trung ở các huyện Vân Đồn, Hải Hà, Tiên Yên và Hoành Bồ. 


Đã có 13 người thiệt mạng do bão số 14 ảnh 2
Tháp truyền hình tại Uông Bí bị đổ ngã, gãy gập làm nhiều đoạn
(Ảnh: Tuổi trẻ)Hiện nay, huyện Tiên Yên đang đối mặt với nguy cơ lũ lớn. Dù mưa không lớn, song do triều cường ngoài biển dâng cao khiến nước sông Tiên Yên đang dâng cao khoảng 4m, nước sông Tiên Yên đã lên gần sát mặt đường giao thông thị trấn Tiên Yên. 

Nước lũ vẫn đang lên, hàng trăm hộ dân đã bị ngập nước. Trước nguy cơ này, huyện đã tổ chức di hơn 1.000 hộ dân tại vùng trũng, đặc biệt ở thị trấn, được di dời đến nơi an toàn. Toàn huyện Tiên Yên có 15 nhà sập, 129 nhà tốc mái, 1 cột phát sóng di động ở xã Đồng Rui bị đổ.

Sáng nay 11-11, khu vực nội thành Hải Phòng khá bình yên sau bão. Trên đường phố có một số cây bị đổ, gẫy cành, biển quảng cáo của một số cửa hàng bị rơi… Ghi nhận tại huyện đảo Cát Hải không có thiệt hại gì lớn về người cũng như tài sản.

Đã có 13 người thiệt mạng do bão số 14 ảnh 3
Nhiều cây xanh trên đường phố Hải Phòng bị gãy, đổ


8h sáng cùng ngày, tại trụ sở UBND TP Hải Phòng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp thống kê về thiệt hại trong bão và công tác khắc phục. Theo đó, Ban chỉ huy PCLB&TKCN cho biết báo cáo từ các tỉnh báo lên, đến nay chưa có thiệt hại nào về người trong bão, trước khi bão vào có một số trường hợp bị thiệt mạng do gặp nạn khi chằng chống nhà cửa. 

Hiện nay ở TP Hải Phòng mưa đã ngớt và gió đã dừng. 

Ở đảo Bạch Long Vỹ, đến thời điểm 8h15 sáng nay, vẫn có gió lớn, giật cấp 7, cấp 8, gây khó khăn cho việc di chuyển. Đến thời điểm này, ở Bạch Long Vỹ không có thiệt hại về người, tàu thuyền neo đậu an toàn. Chỉ có mái tôn một số trụ sở, nhà dân bị tốc, vài trăm mét dây điện thông tin bị đứt, cây cối gẫy đổ rất nhiều.

Tại Đồ Sơn, hơn 2km đê kè ven biển đã bị phá hủy phần lớn trong những cơn bão trước, nay lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện sóng vẫn đánh cao vào bờ, do đó tuyến đê kè này có thể bị sạt lở thêm, cùng với triều cường sẽ có nguy cơ gây ngập úng.


Đã có 13 người thiệt mạng do bão số 14 ảnh 4
Mưa to kèm gió lớn khiến nhiều cây to, cây cổ thụ trên đường phố Hà Nội bị bật gốc
(Ảnh: Tuổi trẻ)

Tại Hà Nội lượng mưa và sức gió đã giảm đáng kể, trời chỉ mưa lất phất, gió chỉ giật mạnh ở những khu vực gần các hồ lớn như hồ Tây, hồ Đống Đa… 

Dù mưa to suốt đêm, nhưng trên các tuyến phố của thủ đô, hiện tượng ngập úng gần như không xảy ra. Tại các tuyến phố thường xuyên xảy ra ngập úng như Thái Hà, Nguyễn Khuyến, Huỳnh Thúc Kháng,… không có hiện tượng ngập, giao thông đi lại bình thường.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục