Cựu Viện trưởng lĩnh án vì "tiếp tay" cho cấp dưới tham ô tiền tỷ

  • 21/02/2020 15:58
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Trần Anh Văn (SN 1974) - cựu kế toán Viện nghiên cứu con người cùng Mai Quỳnh Nam (SN 1952) - cựu Viện trưởng Viện nghiên cứu con người ra xét xử tội “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng truy tố, tháng 12-2008, Viện khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) bổ nhiệm ông Mai Quỳnh Nam giữ chức Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người (nhiệm kỳ 2008-2012). Ngoài việc quản lý điều hành mọi công việc của Viện, ông Nam còn là chủ tài khoản, có trách nhiệm duyệt chi Ngân sách Nhà nước cấp.

Thời điểm ông Nam ngồi ghế viện trưởng, Trần Anh Văn là kế toán của cơ quan nghiên cứu này, giữ chức vụ Phó trưởng phòng Hành chính- Tổng hợp, kiêm kế toán. Anh còn là người tham mưu, giúp việc cho Viện trưởng về tài chính kế toán.

Để có tiền chi tiêu cá nhân, từ tháng 2-2012 đến tháng 2-2013, Văn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc thanh toán tiền ngân sách nhà nước cấp cho Viện nghiên cứu con người đã tham mưu cho Viện trưởng ký 71 hợp đồng, chứng từ thanh toán đề tài, chuyên đề.

Trong đó có 65 hợp đồng, thanh lý hợp đồng là khống, chỉ 6 hợp đồng có thật để đề nghị Kho bạc nhà nước Hai Bà Trưng giải ngân hơn 2,8 tỷ đồng. Qua đó, Trần Anh Văn đã chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng trong số hơn 2,8 tỷ đồng ngân sách để chi tiêu cá nhân.

Cáo trạng truy tố các bị cáo cho rằng, ông Nam là Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người, là chủ tài khoản, có trách nhiệm quản lý, duyệt chi tiền ngân sách nhà nước cấp cho Viện. Nhưng do không có chuyên môn, nghiệp vụ kế toàn và do tin tưởng cấp dưới nên khi Văn tham mưu việc hợp thức hồ sơ để rút số tiền lớn, ông Nam đã đồng ý.

Thậm chí, đến tháng 2-2013, khi ông Nam không còn là Viện trưởng (nhưng vẫn đứng tên chủ tài khoản, do Viện chưa có văn bản đề nghị thay đổi chủ tài khoản), được Văn đưa cho các hợp đồng, bảng kê chứng từ thanh toán... mà bị cáo này lập khống thì ông Nam vẫn đồng ý ký duyệt.

Chính từ việc thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra giám sát việc chi tiêu, sử dụng nguồn ngân sách cấp và ký duyệt chứng từ của ông Nam đã để Văn chiếm đoạt được hơn 1 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Sau khi nhận chức vụ Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người thay ông Nam vào đầu năm 2013, ông Lương Đình Hải đã kiểm tra, đối chiếu thu, chi tiền ngân sách Nhà nước cấp cho viện. Thấy có dấu hiệu sai phạm, ông Hải đã báo cáo Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam kiểm tra, phát hiện sai phạm.

Xác định cáo trạng đã truy tố các bị cáo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Mai Quỳnh Nam án 12 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Với tội “Tham ô tài sản” Trần Anh Văn thì bị tuyên phạt 10 năm tù vì tội “Tham ô tài sản”.

Tin cùng chuyên mục