Cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục tỉnh Hòa Bình kêu oan

  • 22/10/2020 09:56
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-10, tại trụ sở Tòa án Hòa Bình, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xét xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.


Các bị cáo có đơn kháng cáo gồm là Nguyễn Quang Vinh - cựu Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình); Khương Ngọc Chất - cựu cán bộ an ninh (Công an tỉnh Hoà Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn - cựu Phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình).

Trong đó, bị cáo Nguyễn Quang Vinh kháng cáo kêu oan. Cựu trưởng phòng khảo thí cho rằng cấp sơ thẩm buộc tội ông ta khi không đưa ra được các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Hai bị cáo còn lại thì kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Vinh đề nghị triệu tập ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT). Theo luật sư, ông Trinh từng dẫn đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên tỉnh Hòa Bình để kiểm tra và có kết luận việc thực hiện quy chế thi là đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, kết quả điều tra sau đó lại xác định bị cáo Vinh vi phạm quy chế thi.

Cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục tỉnh Hòa Bình kêu oan ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (hàng sau, bên trái) tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngoài ra, luật sư còn đề nghị triệu tập các thí sinh và phụ huynh để làm rõ có ai liên hệ với bị cáo Vinh và đặt vấn đề nâng điểm như thế nào. Bởi suốt quá trình xét xử sơ thẩm, bị cáo đều kêu oan.

Phản hồi ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo Vinh, HĐXX phúc thẩm cho biết, hồ sơ vụ án đã có các tài liệu liên quan đến các cá nhân được đề nghị triệu tập. Quá trình xét xử, tòa sẽ xem xét vấn đề này, nếu thấy cần thiết.

Trước đó, hồi tháng 5-2020 xét xử sơ thẩm vụ án, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Nguyễn Quang Vinh 8 năm tù, Khương Ngọc Chất 6 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tiếp đến, Đỗ Mạnh Tuấn bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Bản án sơ thẩm xác định, ba bị cáo trên cùng 12 bị cáo khác trong vụ án nhưng không kháng cáo vì vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã can thiệp, nâng điểm cho 65 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hoà Bình.

Hệ quả từ việc can thiệp này dẫn tới 145 bài thi trắc nghiệm được nâng từ 0,2 điểm lên 9,25 điểm mỗi môn; 20 bài thi Ngữ Văn được nâng từ 1,25 điểm lên thành 4,5 điểm. Trong đó, bị cáo Vinh có vai trò cầm đầu, chuẩn bị chìa khóa phòng chứa bài thi, bố trí niêm phong cửa phòng dễ bóc. Bị cáo Tuấn là một trong những người trực tiếp nâng điểm, bị cáo Chất có vai trò đồng phạm.

Tin cùng chuyên mục