Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia: Bộ Giáo dục trả lời thiếu thuyết phục, không rõ trách nhiệm

  • 09/05/2019 12:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, rất nhiều cử tri chất vấn về trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT vừa qua nhưng Bộ GD&ĐT chỉ trả lời chung chung, chưa nêu rõ trách nhiệm…
Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo

Sáng nay, 9-5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp Quốc hội thứ 6 (tháng 10-2018).

Trình bày báo cáo này, Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, hiện đã có 2.173/2.174 kiến nghị cử tri gửi đến Chính phủ, các Bộ, ngành đã được xem xét, giải quyết, trả lời (chiếm 99,95%). Về cơ bản, các bộ ngành đều nghiêm túc, trách nhiệm trong việc tiếp thu kiến nghị cử tri nêu, trả lời đúng trọng tâm, hiện tượng trả lời chung chung, “lạc đề” đã giảm.

Riêng về lĩnh vực giáo dục, vấn đề tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh đại học được rất nhiều cử tri quan tâm.

Đặc biệt, cử tri nhiều tỉnh/ thành phản ánh rất bất bình trước hiện tượng gian lận trong thi cử xảy ra ở các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La, đồng thời yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nêu trách nhiệm của Bộ trong vấn đề này.

Theo Ban Dân nguyện, tiếp thu ý kiến cử tri, Bộ GD&ĐT cho biết đã tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ các khâu của quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi. Bộ cũng cho biết sẽ thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi THPT năm 2019 nhằm khắc phục hiện tượng gian lận thi cử, tiêu cực.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Dân nguyện, cử tri chất vấn về trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong vụ gian lận thi cử, còn trả lời của Bộ GD&ĐT thì chủ yếu chỉ nêu giải pháp điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Về trách nhiệm của mình, Bộ GD&ĐT chỉ nêu, ngoài nguyên nhân thuộc trách nhiệm trực tiếp của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đối với việc tổ chức thi tại địa phương, còn có nguyên nhân thuộc trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong khâu ra đề thi và vai trò giám sát ở một số khâu tổ chức thi.

“Như vậy, Bộ GD&ĐT chỉ trả lời rất chung, chưa nêu rõ trách nhiệm cụ thể của Bộ trong công tác quản lý nhà nước của mình khi để xảy ra vụ việc gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay, như trách nhiệm của Bộ trong việc ban hành các quy định về chấm thi, quản lý bài thi... chưa khoa học, còn sơ hở” – Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhận xét.

Mặt khác, Bộ GD&ĐT cũng chưa tham mưu cho Chính phủ ban hành các quy định làm căn cứ để xử lý đối với kết quả thi của các thí sinh được nâng điểm.

Việc xử lý các cá nhân, tập thể của Bộ trong việc để xảy ra những tiêu cực nêu trên cũng không được nhắc đến trong các văn bản trả lời với cử tri.

Tin cùng chuyên mục