Cựu Tổng giám đốc nói lời xin lỗi người lao động Vietsovpetro

  • 22/03/2019 13:21
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 2 ngày xét xử, cuối giờ sáng nay (22-3), TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VPS). 

Theo đó, với tội danh nêu trên, bị cáo Từ Thành Nghĩa (SN 1962) - cựu Tổng Giám đốc VSP bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù, và Võ Quang Huy (SN 1961) – cựu Chánh kế toán (Kế toán trưởng) VSP bị xử phạt 7 năm tù.

Áp dụng hình phạt đối với các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận định, lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và phù hợp với lời khai của các nhân chứng khác.

HĐXX khẳng định, với vai trò là lãnh đạo của VSP, là người có quyền quyết định đến việc gửi tiền của doanh nghiệp vào Ngân hàng MTCP Đại Dương (OceanBank), bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã có hành vi nhận tiền “chăm sóc khách hàng” từ Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc OceanBank).

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa

Số tiền nhận được, các bị cáo đã sử dụng vào mục đích cá nhân. Trong vụ án này, 2 bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn và đã lợi dụng vị trí công tác của mình để đề xuất việc gửi tiền.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì đã lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền của các cá nhân, tổ chức khác. Đây là hành vi tham nhũng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Nhà nước. Các bị cáo có đầy đủ nhận thức nhưng vẫn vi phạm pháp luật.

Số tiền mà các bị cáo nhận là rất lớn. Trên thực tế, sau khi nhận tiền, các bị cáo đều vẫn cho VSP gửi tiền vào OceanBank.

Các bị cáo phạm tội có đồng phạm, trong đó bị cáo Huy giữ vai trò quan trọng trong việc gửi tiền của VSP và bị cáo Nghĩa có vai trò quyết định. Số tiền bị cáo Huy được hưởng cũng cao hơn bị cáo đồng phạm. Vì vậy, bị cáo Huy phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn bị cáo Nghĩa.

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử cho rằng tại thời điểm các bị cáo phạm tội, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Ngoài ra, trong vụ án này, Ngân hàng TMCP Đại Dương đã chủ động chi tiền trước, các bị cáo không có sự bàn bạc hay đòi hỏi gì. Đây là vụ án mở rộng vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) giai đoạn 1. Các bị cáo đều là người phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, chủ động khắc phục hậu quả và có niều đóng góp trong quá trình công tác.

Nói lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Từ Thành Nghĩa trình bày, trong quá trình làm việc với CQĐT và ngay tại phiên tòa, bị cáo đã được chỉ dẫn rất nhiều về pháp luật mà trước đây khi làm việc, bị cáo chỉ chú trọng vào chuyên môn, kiến thức pháp luật còn hạn chế.

Cựu Tổng giám đốc VSP gửi lời xin lỗi ban lãnh đạo và tập thể công nhân, người lao động tại VSP vì đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành dầu khí. Về  phía cá nhân, bị cáo Nghĩa nhìn nhận, bản thân đã thành khẩn khai báo, chủ động cùng gia đình khắc phục toàn bộ số tiền bất hợp pháp và thấy rất đau xót.

Tin cùng chuyên mục