Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ra sức chống đỡ cáo buộc phạm luật quỹ chính trị

  • 27/12/2020 01:20
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 21-12 đã tự nguyện để các Công tố viên thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc vi phạm luật về tài trợ chính trị. Mặc dù ông Abe Shinzo sẽ không bị truy tố nhưng cuộc điều tra này có nguy cơ gây hệ quả tiêu cực với Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ra sức chống đỡ cáo buộc phạm luật quỹ chính trị ảnh 1

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo tại Quốc hội Nhật Bản ngày 25-12-2020

Thư ký của ông Abe Shinzo đã bị cáo buộc không báo cáo về khoản chi tiêu lên tới 40 triệu Yên (386.922 USD) để tài trợ cho người ủng hộ đảng giai đoạn 2015 - 2019. Phát biểu trước Hạ viện ngày 25-12, ông Abe Shinzo đã xin lỗi các Nghị sĩ Quốc hội về những phát biểu sai lầm trước kia và trình bày rõ hơn về các khoản chi tiêu không báo cáo này.

Nghi vấn về quỹ mở tiệc

Tâm điểm của bê bối này là báo cáo thu chi liên quan đến tiệc dành cho người ủng hộ ông Abe Shinzo tại các khách sạn ở Thủ đô Tokyo trước sự kiện ngắm hoa anh đào do Chính phủ tài trợ vào khoảng tháng 4 hàng năm. Trong thời gian Thủ tướng Abe Shinzo tại nhiệm, chi phí cho các buổi tiệc tổng cộng khoảng 220.000 USD trong vòng 5 năm tính đến năm 2019. Trong đó, văn phòng của ông Abe Shinzo thanh toán khoảng 1/3 chi phí đó, điều này vi phạm luật về quản lý, chi tiêu quỹ chính trị.

Theo Asahi Shimbun, Thủ tướng Abe Shinzo đã mời các quan chức từ khu vực bầu cử của ông ở tỉnh Yamaguchi tới Tokyo dự lễ hội hoa anh đào liên tục trong giai đoạn 2015 - 2020. Đáng chú ý, số tiền mỗi khách trả cho bữa ăn tại những khách sạn hạng sang chỉ khoảng 40 USD. Các công tố viên chỉ ra rằng, mặc dù văn phòng của Thủ tướng bù vào chi phí còn thiếu nhưng thư ký riêng của ông Abe Shinzo đã không giữ lại chứng từ kê khai thu nhập và chi tiêu theo quy định pháp luật. Ông Abe trước đó cũng đã nhiều lần phát biểu trước Quốc hội rằng toàn bộ chi phí tiệc tùng là do người tham dự trả và nhóm ủng hộ không thu chi gì để ghi vào báo cáo quỹ.

Tuy nhiên, ngày 24-12, cuộc điều tra đối với thư ký của ông Abe Shinzo đã hoàn tất, ông này phải nộp phạt khoảng 10.000 USD mà không có bất kỳ vụ bắt giữ hoặc xét xử nào. Phản ứng về việc này, một nhóm luật sư, những người đệ đơn tố cáo hình sự, nói rằng công tố đã không điều tra kỹ lưỡng và họ sẽ cân nhắc việc yêu cầu một hội đồng thẩm tra xem xét lại quyết định của các công tố viên.

Lời xin lỗi không giúp xoa dịu các nhà lập pháp của đảng đối lập

Sau phán quyết với thư ký của mình, ông Abe Shinzo đã xin lỗi trước Quốc hội. Cựu Thủ tướng thừa nhận rằng, ông đã nhiều lần “nói sai sự thật” trước Quốc hội bởi vì chúng dựa trên giải thích của viên thư ký. “Việc đó được thực hiện mà tôi không biết, tôi cảm thấy trách nhiệm đạo đức trong việc này. Tôi nhận thức sâu sắc về điều này và thực sự xin lỗi người dân cùng tất cả các thành viên Quốc hội”.

Nhưng lời xin lỗi không giúp xoa dịu các nhà lập pháp của đảng đối lập. Văn phòng nghiên cứu của Hạ viện đã phát hiện ông Abe Shinzo đã đưa ra 118 tuyên bố khác sự thật trước Quốc hội. Nghị sĩ Kiyomi Tsujimoto của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã thúc giục ông Abe Shinzo từ chức đại biểu Quốc hội vì không thể chấp nhận một Nghị sĩ vẫn tại vị bằng cách nói rằng bị nhân viên cấp dưới lừa dối

Trong tháng 9, ông Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe không tốt. Các Công tố viên cho biết họ quyết định không truy tố Abe do không đủ bằng chứng.

Ông Tobias Harris, một nhà phân tích tại Nhật Bản, cũng là tác giả một cuốn tiểu sử của ông Abe Shinzo nhận định: “Vụ bê bối liên quan đến ông Abe được đào xới lại và trở thành mục tiêu giám sát của các công tố viên cũng đủ khiến cuộc sống của một thủ tướng đang gánh vác công việc của chính quyền mà ông Abe để lại trở nên khó khăn”.

Theo Asahi/Reuters

Tin cùng chuyên mục