Dư luận quốc tế nói về việc Thủ tướng Nhật Bản bất ngờ từ chức

  • 28/08/2020 19:06
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ông Shinzo Abe, Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản ngày 28-8 cho biết, quyết định từ chức là do phía cá nhân ông. Nhưng điều đó đã gây bất ngờ và để lại nhiều tiếc nuối cho cộng đồng quốc tế.
Dư luận quốc tế nói về việc Thủ tướng Nhật Bản bất ngờ từ chức ảnh 1

Nhiều người bày tỏ tiếc nuối và chúc ông Shinzo Abe chóng khỏe

Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên Twitter: “Ông Shinzo Abe đã đạt được những điều tuyệt vời với tư cách là Thủ tướng của Nhật Bản - cho đất nước của ông ấy và thế giới.

Dưới sự chèo lái của ông, mối quan hệ giữa Anh và Nhật Bản đã phát triển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác về thương mại, quốc phòng và giao lưu văn hóa. Cảm ơn ông vì tất cả những năm tháng đã phục vụ và chúc ông có sức khỏe tốt”.

Điện Kremlin lấy làm tiếc về việc Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định từ chức, Người phát ngôn Dmitry Peskov nói, đồng thời mô tả mối quan hệ công việc giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Vladimir Putin là “xuất sắc”.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ lấy làm tiếc về thông báo từ chức đột ngột của Thủ tướng Abe, người đã để lại nhiều thành tựu có ý nghĩa với tư cách là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản và cũng đặc biệt đóng một vai trò lớn đối với sự phát triển quan hệ song phương Hàn Quốc - Nhật Bản.

“Kính chúc thủ tướng mau chóng bình phục. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với thủ tướng mới và nội các mới để cải thiện quan hệ với Nhật Bản”, ông Kang Min-seok nói.

Dư luận quốc tế nói về việc Thủ tướng Nhật Bản bất ngờ từ chức ảnh 2

Người dân Thủ đô Tokyo cũng bày tỏ bất ngờ khi Thủ tướng Abe tuyên bố từ chức

“Ông Abe đã làm rất nhiều điều tốt trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại cũng như đưa Nhật Bản trở lại sân khấu thế giới. Nhật Bản được công nhận nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới một cách xứng đáng”, ông Marcus Schurmann, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Nhật Bản.

“Ông Abe giải quyết rất nhiều vấn đề khó khăn, như quan hệ với Trung Quốc, quan hệ với Nga, và cả mối quan hệ khó khăn với Mỹ ít nhất là kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền. Vấn đề chưa được giải quyết là mối quan hệ với Triều Tiên, người kế nhiệm của ông Abe cần giải quyết việc này.

Thủ tướng Abe đã thành công trong việc đưa Thế vận hội đến Tokyo. Tôi nghĩ đây cũng là một thành tích lớn mà chúng ta không nên quên”, ông Marcus Schurmann nói thêm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục